Cá linh thuộc dòng cá trắng, thân nhỏ, thịt ngọt và mềm, là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng. Những món ăn làm từ cá linh rất phong phú, đậm đà hương vị và thơm ngon. Một trong những món ăn dễ làm lại rất hấp dẫn được chế biến từ cá linh, đó là lẩu mắm cá linh, bông điên điển.
Lẩu mắm cá linh là món ăn đặc sản của miền Tây. Nếu đã một lần thưởng thức, chắc hẳn chúng ta sẽ khó quên hương vị đậm đà của nó. Lẩu mắm cá linh được nấu từ mắm cá linh và cá linh tươi. Cách chế biến món ăn đơn giản. Tùy theo sở thích, người ta có thể thêm vào nồi mắm kho thịt heo ba chỉ, tép bạc đất, hoặc chỉ đơn giản là cá linh tươi. Tuy nhiên, để nồi mắm được ngọt hơn, ngon hơn, nhiều người dùng nước dừa tươi để nấu lẩu. Đồ bổi cho món ăn này có thể là nấm rơm, đậu que, nhưng không thể thiếu 2 loại làm cho nồi mắm thêm hấp dẫn là cà nâu và khổ qua. Khi nấu lẩu mắm, cá Linh chỉ cần ngâm nước muối cho sạch nhớt và lấy bỏ ruột, mật là nấu được rồi.
Thưởng thức lẩu mắm cá linh không thể thiếu rau tươi. Chính sự đa dạng của các loại rau thể hiện sự trù phú của vùng đồng bằng sông nước. Thông thường, người ta thường dùng lẩu mắm cá linh với nhiều loại rau sống như rau dừa, rau ngổ, rau muống, kèo nèo, bắp chuối, rau thơm, bông súng… nhưng, ngon nhất có lẽ là bông điên điển. Loại bông này không chỉ có tác dụng làm đẹp cho cảnh vật nông thôn bởi sắc vàng rực rỡ mà còn có vị ngọt, giòn, làm tăng thêm hương vị món ăn. Lẩu mắm cá linh bông điên điển từ lâu đã là món ăn thân thiết của người miền Tây. Ngày nay, các món ăn này cũng thường được thực khách lựa chọn trong thực đơn của các nhà hàng sang trọng.
Lẩu mắm cá linh ăn với bông điên điển vừa thơm ngon, ngọt béo vừa cung cấp can xi và nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe. Trong những ngày đông lạnh lẽo, vừa chuyện trò vừa thưởng thức lẩu mắm cá linh bốc khói mang hương vị mặn mặn, cay cay, đắng đắng và độ giòn, thanh mát của nhiều loại rau đồng nội càng khiến cho không khí gia đình thêm ấp áp, vui tươi.
Trâm Anh