Những ngày tháng 9 dương lịch là thời điểm người dân quê tôi (Quảng Nam) thu hoạch vụ lúa hè thu. Dù tất bật đến đâu, trước khi ra đồng cắt lúa, ai cũng mang theo một chiếc giỏ nhỏ để đựng những chú ếch đồng bắt được.  

 
Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

 

Ếch đồng cuối vụ hè thu cư trú trong các ruộng lúa chín. Tiếng động khi thu hoạch lúa làm ếch dồn về cuối đám ruộng, sát mé bờ. Khi cắt lúa gần hết, mọi người chỉ cần tìm trong vạt lúa nhỏ còn lại của thửa ruộng sẽ bắt được vài chú ếch đồng to béo. Ếch bắt về mổ bỏ nội tạng, chỉ lấy phần thịt ếch, rửa sạch, để ráo, chế biến thành nhiều món ngon.

Khi chế biến ếch, người ta thường lấy phần da ếch để riêng. Da ếch chiên giòn chấm nước mắm chanh, tỏi ớt là món ăn đầu tiên khi thưởng thức các món từ ếch, vì vừa nhanh vừa đơn giản trong cách chế biến, giúp mọi người ngon miệng trong khi chờ đợi các món ngon khác. 

 
Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

 

Ếch xào sả là món ăn ngon miệng, lại dễ chế biến. Chặt ếch thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ướp muối, bột ngọt, ớt tươi xắt lát, đường, nước mắm khoảng 15 phút cho thịt ếch thấm gia vị. Đun nóng dầu phộng, cho sả bằm vào đảo đều cho thơm, bỏ ếch vào đảo đều tay. Khi thịt ếch chín thơm cho thêm một ít hành tây (cắt lát) vào trộn đều và tắt bếp. Để tăng thêm hương vị cho món ăn, nêm thêm tiêu bột và ít hành lá xắt nhỏ vào đảo đều. Ếch xào sả ăn nóng kèm bánh tráng nướng cùng các loại rau thơm như húng, quế…

Món ếch nướng mang nhiều hương vị. Thịt ếch ướp gia vị gồm muối, dầu phộng, đường, tiêu, hành và ớt bột khoảng 15 phút cho thấm. Trải một lớp lá lốt (đã rửa sạch) lên vỉ nướng rồi đặt thịt ếch lên trên, thêm một lớp lá lốt lên trên thịt và nướng trực tiếp trên than hồng. Phải nhanh tay lật trở thường xuyên vỉ nướng và không nên để lửa than nóng quá để tránh làm thịt bị chín ép. Khi lớp lá lốt cháy sém, thịt ếch tiết mỡ cháy xèo xèo và tỏa hương thơm.   

 
Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

  

Cháo ếch nấu hạt sen tươi là món ngon bổ dưỡng cho trẻ em hay người ốm. Ếch làm sạch, hấp chín, gỡ lấy phần thịt ướp với nước mắm, hành băm. Hạt sen tươi, gạo tẻ vo sạch. Nấu hạt sen với gạo cho mềm rồi cho thịt ếch vào nấu thêm 5 phút nữa. Cháo ếch hầm hạt sen có vị ngọt, béo, thơm của thịt ếch, bùi của hạt sen. Món này ăn nóng với hành lá, tiêu bột, giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Riêng với bao tử ếch bạn khoan hãy vứt bỏ chúng, hãy giữ lại vì nếu biết cách nấu sẽ có thêm một món ngon. Trước tiên bao tử xẻ làm hai, rửa thật sạch vài lần nước muối, ngâm dấm chừng 5 phút, vớt ra để ráo, trụng qua nước sôi cho trắng. Ướp bao tử ếch với ngũ vị hương, nước tương, đường, bột ngọt, tiêu bột chừng 1 giờ cho thấm, không dùng nước mắm.

Đặt chảo lên bếp cho nóng, châm nước dừa cùng hỗn hợp bao tử vào khìa cho đến khi nước cạn, bao tử có màu vàng ánh. Bắp chuối được bào mỏng ngâm với muối cho trắng, vớt ra để ráo, trộn với dấm đường. Cho bắp chuối lót dưới dĩa, xếp bao tử ếch lên trên, ăn kèm bánh mì rất ngon.
 

Theo PNO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *