Xí muội trên bàn ăn ngày Tết của mẹ
02/02/2009Nói đến chế biến là đúng ngay “tần số” của mẹ. Bao tử nấu với xí muội là món ăn lạ miệng, ăn với bánh mì rất tuyệt. Trên bàn ăn, chuyện cũ, chuyện mới một loáng là xí muội trên bàn ăn của mẹ sạch trơn.
Rùa rang muối: Đặc sản Cà Mau
02/02/2009Rùa có thể làm được rất nhiều món ăn ngon và bổ, nhưng ngon nhất vẫn là món rùa rang muối. Đưa cay bằng một vài ly rượu nếp trắng mới cảm nhận hết cái hương vị thơm giòn, ngon ngọt, béo ngậy của thịt rùa, vị cay cay của rau răm, rau húng, vị cay nồng, ngòn ngọt của rượu nếp…
Xôi đường
02/02/2009Ở miền Trung, xôi đường là món quen thuộc trong các ngày giỗ, tết... Nguyên liệu nấu xôi đường gồm nếp, đậu đen, đường bát...
Nem, tré thịt nguội Việt Nam
02/02/2009Chiếc nem tươi no tròn vung thịt màu hồng tươi, bao nhiêu hương vị mộc mạc như quyện trong vị giác. Càng nhấp nháp hương vị nem cứ thấm dần từng chút; thêm vài gắp tré nồng nàn mùi riềng tỏi tê cả đầu lưỡi. Nem - tré đã trở thành thứ thịt nguội Việt Nam độc đáo không thể thiếu của dân sành điệu.
Lẩu cháo cá chẻm
02/02/2009Cá chẻm là loại cá to, dữ, sống ở môi trường nước mặn và lợ, thường ở những vùng biển có độ nước sâu và chảy mạnh. Lẩu cháo cá chẻm vừa ngon, bổ và cũng bình dân.
Cháo cá đối
02/02/2009Bạn sẽ gặp vị nhân nhẩn đắng, beo béo của ruột cá xuất hiện, vị bùi bùi thấm đẫm mùi ruộng lúa của hạt sen, thịt cá vừa thơm, vừa ngon vừa béo… Món cháo cá ăn ngoài ngon miệng và dễ tiêu, còn có tác dụng ích khí kiện tỳ, chữa được bệnh viêm đại tràng mãn tính.
Mứt quất
02/02/2009Khi ngậm miếng mứt quất vào miệng để thưởng thức, cái vị ngòn ngọt, the the, tê tê ngay từ khi chạm vào đầu lưỡi như tạo một cảm giác ấm nồng giữa tiết trời xuân se lạnh.
Cá mú Hòn Nghệ
02/02/2009Thịt cá mú rất thơm ngon, nó được ưa chuộng hàng đầu trong các loài cá biển vì thịt trắng, ngọt, dai. Lớp da cá béo giòn sừn sựt, màu thịt trắng phau, cá còn được làm gỏi, nấu cháo... và món ăn càng ít gia vị càng giữ được hương vị gốc.
Bánh tổ
02/02/2009Ngày tết, trong các thứ bánh trái đặt lên bàn thờ tổ tiên của người đất Quảng Nam hoặc làng xưa này thường không thể thiếu món bánh tổ. Thứ bánh như là cái cớ để nhắc nhở nhau về nguồn cội “Chim có tổ, người có tông”
Đón mùa cá chạch
02/02/2009Trước tiên, chạch bắt được (hay mua ở chợ về), lựa những con thật tươi, mập mạp. Rửa nước lạnh vài lần cho sạch nhớt, sau đó dùng gắp tre kẹp chạch nướng trên lửa hồng cho đến khi chín vàng là được.
Con tép - món ngon dân dã
02/02/2009Vùng quê, con tép tươi sống được chế biến thành nhiều món ăn, tuy không đặc sắc nhưng đầy hương quê mộc mạc. Tép rang chấy mỡ hành, giã nát nấu canh bầu, xào bông điên điển, làm nhân bánh xèo, nhúng giấm cuốn bánh tráng cùng dừa nạo, rau sống chấm tương hột xay.
Ảnh ương
02/02/2009Ảnh ương um là món hấp dẫn, giàu chất đạm và khoáng, có vị ngọt bùi, beo béo, xương giòn và thơm ngon. Không chỉ vậy, nó còn chế biến được nhiều món ăn lạ.
Bánh phu thê
12/01/2009Chả dộp dộp
10/01/2009Thưởng thức món Tiều Sóc Trăng
07/01/2009Mì sụa có hai loại: loại mặn và loại không mặn. Người sành ăn cho rằng mì sụa mặn ngon nhất. Không như các loại mì thường, mì sụa chỉ làm được hai món: thứ nhất là dùng để xào với tim, gan, cật, nạc, phèo, phổi heo cùng nấm rơm, hành, tỏi, cải xanh... chấm nước tương hoặc nước mắm giấm ớt, tùy khẩu vị.
Lẩu gà nấu chanh ớt
06/01/2009Gắp gà chấm nước mắm trong hoặc muối hột đâm ớt, ăn kèm rau quế vừa chín tới. Vị ngọt của thịt gà, vị mặn của nước mắm trong hoặc vị mặn cay của muối ớt, vị chua vừa phải của chanh và cay vừa phải của ớt trong lẩu cùng hương thơm đặc trưng của quế như chiếm hẳn khẩu cái thực khách.
Mùa mực trứng
04/01/2009Nướng mực trên lửa than vừa chín vàng, cắt khoanh chấm nước mắm hoặc muối tiêu là nhất. Trứng mực nướng chín trắng ngà, óng ánh như đường phèn, cho vào miệng cảm giác hơi sừn sựt, vị béo thơm của trứng ngon khó tả hết.