Bên bờ hạnh phúc

Một năm cây quất đơm hoa kết trái ba lần, thường hai lần đầu người ta hái bỏ hết chỉ để lại lứa ra lần thứ ba. Đến độ tháng 6 âm lịch trái bắt đầu lớn dần và chín đúng vào dịp tết. Cái mùi hương nồng nồng, cay cay, thoang thoảng trong gió thật dễ chịu

Ảnh: H.T

Ngoài việc dùng quả để ăn hằng ngày, làm nước giải khát, nấu xi rô,… quất còn để làm mứt. Mứt quất có tác dụng kích thích tiêu hoá, làm ngon miệng, chữa ho.

Để có hũ mứt quất vừa ngon lại đẹp mắt đòi hỏi sự kỳ công ngay từ khâu chọn quả. Quất làm mứt là loại được trồng ngoài vườn, không phải quất cảnh. Quất hái về, chọn những quả tròn đều, không quá chín. Dùng dao gọt mỏng lớp vỏ bên ngoài thật khéo léo sao cho không ăn sâu vào phần phía trong sẽ làm quả quất bị giập, mất đẹp. Một bí quyết giúp quả quất cứng, không nát là phải ngâm với nước vôi trong chừng vài tiếng đồng hồ, nếu để lâu quá mứt sẽ nồng mùi vôi. Sau đó vớt quất ra rửa sạch nước vôi rồi luộc chín khoảng 8 – 10 phút. Công đoạn tiếp đến là dùng kim châm nhiều lỗ vào tất cả các múi quất, ép cho nước và hạt bắn hết ra.

Rửa lại quất cho thật sạch, để ráo nước rồi mới đem trộn đều với lượng đường vừa phải. Để vài tiếng đồng hồ cho đường ngấm vào quất, bắc nồi lên bếp, đun nhỏ lửa. Nấu mứt chính là công đoạn quyết định chất lượng, nếu lửa quá già hay quá non có thể làm cho cả mẻ mứt bị hỏng, bên cạnh đó trong quá trình đun lửa người làm mứt phải nhanh tay đảo mứt qua lại cho khỏi cháy. Khi thấy nước đường bám vào quả quất trong suốt thì tắt lửa, bắc nồi quất ra ngoài, gắp quả quất ra thau để cho nguội.

Món mứt quất này người ta gọi là mứt quất “tươi” vì màu sắc của nó hoàn toàn giống với màu của quả quất tự nhiên trong vườn. Để bảo quản cũng như sử dụng trong thời gian lâu hơn người ta còn chế biến món mứt quất “khô”. Công đoạn làm thì cũng như trên song người chế biến phải rim cho nước đường keo hơn, lúc ấy gắp mứt ra sàng phải rắc thêm ít đường trắng lên trên quả cho mau khô, khi nguội quả mứt quất sẽ có một lớp đường bọc ngoài. Thời gian nấu mứt quất còn phụ thuộc cả thời tiết nữa, nếu trời hanh khô thì thời gian nấu mứt có thể bớt chút ít còn nếu gặp khi thời tiết ẩm, mưa nhiều thì thời gian nấu phải tăng lên.

Khi ngậm miếng mứt quất vào miệng để thưởng thức, cái vị ngòn ngọt, the the, tê tê ngay từ khi chạm vào đầu lưỡi như tạo một cảm giác ấm nồng giữa tiết trời xuân se lạnh.

Theo sgtt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *