Nhớ bánh gai của Mẹ
24/02/2011Bột vỏ bánh gai muốn mịn và thơm phải giã nhuyễn, chừng nào thấy không còn sợi gai nữa thì mẹ mới cho bột nếp vào quết chung. Khi thấy chúng đã hòa vào nhau, mẹ cho vào một ít dầu ăn rồi cho nước đường đã nấu với ít gừng vào, quết một lúc nữa đến khi bột chín.
Cá thính quê nhà
22/02/2011Mẹ phi một ít dầu phụng với hành bằm rưới lên đĩa cá. Món cá thính có vị béo, thơm của dầu, hành phi, cay nhẹ của tiêu, dai và chua nhẹ của cá , giúp mấy bố con tôi no bụng và ấm lòng qua những ngày mưa gió khắc nghiệt nhất của quê nhà.
Lên Ba Ra ăn gỏi cá mòi sông
21/02/2011Khi ăn, gắp một chiếc lá rừng lớn, thêm một nhúm lá thái nhỏ, vài miếng thịt cá lấm tấm thính riềng vàng rộm, cuộn lại và chấm vào bát nước chấm và… nhai, nửa chừng “đệm” thêm miếng bánh tráng nướng vàng ươm, giòn tan trong miệng.
Cẩn thận khi cho trẻ uống mật ong
19/02/2011Khi thời tiết trở lạnh nên trẻ nhỏ rất hay bị ho. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, nhiều bà mẹ đã cho con uống mật ong với mục đích mát phổi, bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên, mật ong dù tốt, nhưng không phải ai sử dụng cũng thích hợp.
Thảo dược trong… nhà bếp
18/02/2011Thời gian gần đây, nhiều chuyên gia ngành dược đã thực sự quan tâm đến phương pháp chữa bệnh bằng thảo dược. Ngay trong gian bếp nhà bạn cũng có nhiều thảo dược rất hữu ích.
Xôi bồ câu ra ràng
17/02/2011Bồ câu ra ràng được chế biến thành nhiều món độc đáo như hầm thuốc bắc, chưng cách thuỷ, nấu cháo đậu xanh… Và, không thể thiếu trong thực đơn độc đáo đó là món xôi. Đây là món đặc sản của người bình dân lẫn cả giới sành ăn.
Những hoa quả “cấp cứu” khi bị bệnh
16/02/2011Những lúc lợi bị chảy máu, tâm trạng không tốt, mỏi mắt…, bạn có thể dùng loại hoa quả thích hợp để “cấp cứu”.
Sự ghép đôi nguy hiểm giữa thuốc và đồ ăn, thức uống
16/02/2011Không phải mọi người đều biết những phản ứng sẽ xảy ra khi chúng tiếp xúc với nhau. Trong khi không hề có thông tin về chủ đề này trong tờ rơi đính kèm. Hãy tham khảo những trường hợp ghép đôi nguy hiểm giữa thuốc và đồ ăn, thức uống.
“Hồi sức” giá rẻ, hiệu quả cao
14/02/2011Để hồi sức, có nhiều loại nước uống dinh dưỡng giá rẻ nhưng hiệu quả cao, vừa tăng cường sức khỏe vừa tăng sức đề kháng, trong đó có nước chanh dây.
Món ăn tốt nhất sau những ngày đông lạnh
12/02/2011Thời tiết lạnh khiến chúng ta thích các món có nhiệt lượng, chất béo nhiều để giữ ấm, khiến đường huyết và mỡ máu tăng cao. Chính lúc này, chúng ta đừng nên quên ăn 3 loại thực phẩm.
Thức ăn phòng chống tăng huyết áp
11/02/2011Tăng huyết áp là căn bệnh thời đại thường xuyên đe dọa tính mạng người bệnh, đặc biệt đối với người bệnh thường “xả cảng” chế độ dinh dưỡng trong dịp Tết. Vì thế, sau Tết cần điều chỉnh ăn uống và luyện tập.
Chăm sóc sức khỏe sau Tết
10/02/2011Tết là cơ hội quý để sum vầy nhưng cũng là thảm họa cho dạ dày, đồng hồ sinh học, da dẻ. Để bắt tay trở lại với cuộc sống, công việc thường nhật sau một tuần ăn uống quá độ, ngủ nghỉ thất thường, hãy chăm sóc lại cơ thể ngay nhé.
Dưa cải kho thịt và Tết ngọt, Tết đắng...
08/02/2011Nồi dưa cải kho lúc đó thay “thùng rác” của nhà bếp ngày Tết: thức ăn thừa, đặc biệt là thịt, cá thừa lại sau mỗi bữa cúng, bữa cỗ các nhà đều đổ vào đó. Tết càng dài, nhà càng khá giả, nồi dưa kho càng ngon.
10 gợi ý cho năm 2011
08/02/2011Bạn nên lên một kế hoạch “đơn giản” cho năm mới dù không cần quá nhiều thời gian mỗi ngày. Chỉ cần bạn kiên trì và dành một chút thời gian thì chắc chắn bạn sẽ có “thu hoạch”.
10 kiêng kị cho sức khoẻ ngày Tết
04/02/2011Tết tựa như “trạm nghỉ” giữa chặng đường dài, là dịp nghỉ ngơi, vui vẻ cùng gia đình bạn bè sau cả năm dài bận rộn. Tuy nhiên, các chuyên gia nhắc nhở nên sinh hoạt điều độ, không quên phòng bệnh bảo vệ sức khoẻ, để có một cái Tết bình an, vui vẻ.
Những lưu ý về ăn uống trong ngày Tết
01/02/2011Để vui Xuân nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe, ăn uống trở thành vấn đề quan trọng khiến không ít người đau đầu. Nên ăn những món gì để sau Tết không trở thành người béo phì hay suy dinh dưỡng? Dưới đây là một số lưu ý trong việc sử dụng thực phẩm ngày tết.
Ngày xuân nói chuyện ấm chè xanh
31/01/2011Khi uống chè xanh, phải chọn loại nước trong và tinh khiết, nếu có nước mưa hay nước giếng sâu thì tốt, còn dùng nước máy thì phải để lắng một hai ngày cho bay bớt các loại hóa chất. Chè được rửa sạch, cho vào tích chế nước sôi tráng qua một lượt, sau đó cắt vài ba lát gừng mỏng đổ nước sôi vào, hãm khoảng mười lăm phút trở lên là dùng được.
Nồi khổ qua hầm của ngoại
29/01/2011Bây giờ nhắm mắt lại, tôi vẫn hình dung ra tô khổ qua hầm với mấy khúc khổ qua xanh màu dưa cải, vị béo của thịt, vị ngọt của nước dừa, mùi thơm của tiêu, hành điểm thêm chút đắng khổ qua đã trở thành một hương vị mãi không quên…
Những thực phẩm cần có khi cho trẻ đi chơi Tết xa
28/01/2011Ngày Tết, các gia đình thường đi du lịch. Lo cho trẻ ăn uống như thế nào là vấn đề các bậc cha mẹ rất quan ngại, vì khi đi chơi xa, thức ăn ở nơi nghỉ ngơi thường không phù hợp với trẻ. Nhiều bậc cha mẹ đã "thả nổi", cho bé ăn tùy nghi. . Dưới đây là một số thực phẩm mà bác sĩ Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, khuyến cáo các bậc cha mẹ nên cho trẻ dùng khi có kế hoạch đưa bé đi dã ngoại trong mùa Tết.
Dưa móp gai trộn tôm thịt
27/01/2011Trong những ngày Tết, để bữa ăn đỡ ngấy với nhiều loại thịt, nhà tôi hay làm món ăn từ một loại cây có tên độc đáo: móp gai.