So với bộ ba nghêu, sò, ốc thì hến được liệt vào hàng dân dã, rẻ tiền hơn, thế nhưng khách quan mà nói thì đây lại là loài động vật thân mềm cung cấp nhiều dưỡng chất hơn cả. Không chỉ vậy từ hến, những bà nội trợ khéo tay còn cho ra vô số món ăn ngon không kém phần hấp dẫn như: cơm hến, hến xào sả ớt, hến xào bầu, bánh xèo hến hay cháo hến và đặc biệt nhất phải kể đến các món canh chua hến.

 

Nguyên liệu chế biến món này xem ra toàn là cây nhà lá vườn cả, xoay qua ngoảnh lại chỉ có hến độc tấu với rau lang. Về phần hến, dù rằng có mặt quanh năm nhưng vào thời điểm mùa nước kém số lượng mới nhiều và ngon hơn thảy. Ở vườn xuống sông hay xẻo nhỏ xúc chẳng mấy hồi coi như được một bữa no, riêng người thành thị bao giờ cũng phải xách giỏ ra chợ đợi lộc ăn từ những mẻ hến ghe cào. Không ngại mất công hay tốn thời gian, thay vì mua sẵn ruột hến ở chợ về nấu cho mau lẹ thì phần lớn các bà nội trợ đều chịu khó tìm mua hến chưa bóc vỏ còn tươi về luộc. Không chỉ vì muốn tự tay mình lấy phần thịt hến nóng hổi mới toanh mà cốt yếu là tận dụng cho được nồi nước luộc ngon ngọt tự nhiên để nấu canh chua.

Đặc biệt, cho dù rau mua hay được hái ở vườn nhà cũng không có lý do gì để bạn quay lưng lại với những đọt xanh non mơn mởn mới hái còn tươm mủ dính tay bởi đó chính là yếu tố đảm bảo rằng rau sẽ có được độ ngọt, ngon khi chế biến. Tùy theo sở thích của mỗi người, có người chuộng nấu món canh này từ những đọt tươi non nhưng cũng không ít nhà thích nấu bằng những tay rau to lá.

Chị Nguyễn Thị Thu Hương, phường 2 – Thành phố Vĩnh Long cho biết:“Hồi đó giờ ăn rau lang chỉ biết luộc chấm tương, chao, chưa chưa có ăn món nấu canh chua lần nào nhưng mà có dịp tình cờ về bên cồn thấy có hến được nhiều rồi một người bạn mới nấu canh chua hến với rau lang cho mình ăn, ăn thấy cũng ngon nên lâu lâu mình cũng nấu cho đình, chồng con ăn”.

Nếu như món canh chua hến của người miền Bắc không thể thiếu nước mẻ và mắm tôm thì gia vị nêm chua cho món canh này của người miền Nam vô cùng đa dạng, không có khế, có me thì chanh, khế thay thế cũng vẫn ngon. Có điều, nấu món này người đứng bếp phải tinh ý sao cho rau còn giữ được độ xanh, giòn ngon khi thưởng thức, cộng vào đó hến cũng rất dễ bị teo tóp mềm nhừ do bị ninh lâu.

 Thịt hến bùi bùi beo béo, rau lang giòn, ngọt kèm theo vị chan chát đặc trưng, vị cay nồng của ớt cùng hương thơm các loại rau mùi thi nhau đưa đẩy bốc lên, húp từng muỗng canh chua ngọt thanh, nóng hổi để kịp cảm nhận những hương vị đậm đà của tô canh chua hến nấu rau lang như một bản hòa tấu dân gian từ lâu đã đi vào tiềm thức./.

Bích Chi 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *