Cá kèo vốn dĩ là một trong những loài cá tự nhiên thế nhưng do tập tính sinh sản theo mùa và nhu cầu thưởng thức của người dân ngày càng tăng nên cá kèo nuôi vẫn có được thị trường tiêu thụ rộng khắp. Các món ngon được chế biến từ loài cá này cũng vì vậy thêm phần đa dạng, từ kho tiêu, kho gợt đến chiên, nấu canh hay nấu lẩu; đặc biệt không thể bỏ qua món nướng.

 

Ngoại trừ khô thì đa phần những món nướng thông thường đều được ưu tiên cho những nguyên liệu tươi ngon và món này cũng không ngoại lệ; thế nên bên cạnh việc lựa chọn các cô cậu cá kèo mình tròn, mập mạp thì yếu tố tươi sống luôn được những người đứng bếp quan tâm hơn thảy, bởi như vậy khi nướng cá mới không bị bở và có được hương thơm hấp dẫn. Không giống những món kho, canh hay lẩu, cá kèo nướng muối ớt muốn ngon, thấm đều gia vị phải loại bỏ sạch lớp chất nhờn trên da chúng trước khi đón nhận lên mình phần gia vị tẩm ướp tinh tươm. Dù rằng không đánh mất đi thói quen đơn giản, nhanh, gọn, ăn dã chiến trong văn hóa ẩm thực của người dân Nam bộ nhưng với món này, ngoài hai thành phần chính là muối và ớt thì nhiều người còn cho thêm tương ớt, dầu hào và cả màu hạt điều nhằm góp phần tạo nên hương vị và màu sắc bắt mắt khi cá ra lò.

Anh Lê Nguyễn Trí Dũng, Phường 4 – Thành phố Vĩnh Long cho biết:  “Thường người ta nói Nhất nướng nhì chiên, tam xào, tư hấp, cái món nướng là món ăn phổ biến và ngon, đối với gia đình, vào những ngày cuối tuần hay tổ chức những món ăn nướng đơn giản, tuần này thì lựa chọn món cá kèo nướng muối ớt, nếu mà lựa chọn được cá kèo sông thì nó sẽ ngon hơn cá kèo nuôi.”

Tùy theo sở thích của mỗi người, hai công đoạn xỏ xuyên cá hay tẩm ướp có thể hoán đổi vị trí cho nhau trước sau đều được cả, miễn là có đủ thời gian cho hỗn hợp gia vị thấm đều vào cá trước khi đem nướng, ấy vậy mới ngon. Cá kèo nhát lửa, chín nhanh lại thêm dưới sức nóng của bếp lửa hồng, chẳng mấy chốc từng chú cá kèo đã háo hức uớm lên mình những chiếc áo màu vàng kiêu sa óng ánh, bật dậy mùi thơm như thay cho lời mời hiếu khách, réo gọi mọi người thu xếp vào mâm.

Thưởng thức món này còn nóng mới ngon, thịt cá vừa đủ độ chín tới mềm ngọt tự nhiên ẩn trong lớp da vàng rây, bóng bẩy, vị sương muối ớt mặn mòi hòa vào vị nhân nhẫn, beo béo của mật và ruột cá, không quên chén nước mắm me chua chua ngọt ngọt, đậm đà kèm theo mấy cọng rau răm hái vội sau nhà quả là đúng điệu. Tuy không có cơm, có bún, chẳng hề no bụng nhưng chính những hương vị đậm đà, hấp dẫn ấy đã làm cho món này ngày càng có vị trí xứng đáng trong thực đơn những món ngon của cư dân đồng bằng Nam bộ./.

Bích Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *