Nhiệt độ đại dương tăng nhanh ở một số khu vực trên thế giới có thể kìm hãm một số loài cá phát triển, tăng áp lực và gây ra vấn đề sức khỏe với chúng.

Cá morwong. Ảnh minh họa

 

Nghiên cứu của các nhà khoa học Australia tập trung vào các loài morwong ở vùng biển Tasman, nằm giữa Australia và New Zealand.

Các nhà khoa học, sau khi tiến hành so sánh dữ liệu hiện tại và lưu trữ, đã tìm ra rằng, số lượng loài cá morwong ở một số khu vực tăng chậm lại khi nhiệt độ bề mặt biển tăng gần 200C trong 60 năm qua. Đây là một trong những khu vực có nhiệt độ tăng mạnh nhất ở đại dương Nam bán cầu.

Kết quả này cũng có ý nghĩa tương tự đối với các loài cá khác, kể cả ngành đánh bắt cá. Nước biển ngày càng nóng lên và có tính axit mạnh hơn đã tác động xấu tới các dải san hô ngầm mà ngành công nghiệp đánh bắt trị giá nhiều tỉ USD phụ thuộc vào biển.

"Khi xem xét sự tăng trưởng của các loài, chúng tôi thấy quá trình tăng trưởng chậm lại và áp lực sinh lý ngày càng tăng đối với các loài cá vì nhiệt độ nước biển tăng gây áp lực lớn hơn tới quá trình trao đổi chất của cá”, Thresher nói.

Theo datviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *