Như chúng ta biết, khoai tây là loại lương thực rất phổ biến, chúng có mặt tại hầu hết các nước châu Âu, Trung Quốc và một số nước khác. Trong khi đó, khoai từ lại khá phổ biến tại các nước châu Phi, còn khoai lang thì có mặt tại một số nước châu Á và châu Phi. Liệu các loại khoai nói chung có trở thành nguồn lương thực, thực phẩm chính của thế giới không? Đó là điều mà các nhà khoa học đang rất quan tâm giữa lúc cuộc khủng hoảng lương thực, thực phẩm đang xảy ra khắp nơi như hiện nay.
![]() |
Liệu các loại khoai có trở thành nguồn lương thực, thực phẩm chính của thế giới? |
Bắp và khoai tây là hai loại cây lương thực chính ở Peru. Do có nguồn gốc từ Peru nên hiện nay, trụ sở của Trung tâm khoai tây quốc tế được đặt tại thủ đô Lima. Đây là một trong những trung tâm nghiên cứu giống khoai tây lớn nhất trên thế giới, có sự tham gia của chuyên gia 58 nước. Tại đây, người ta nghiên cứu để lai tạo được những giống khoai tây có thể chống chọi với sự thay đổi khí hậu hiện nay. Sau khi nghiên cứu thành công, các giống khoai tây sẽ được chuyển đến 150 nước trên thế giới để nông dân trồng. Nhiều người quen gọi trung tâm thí nghiệm này là ngân hàng gien khoai tây.
![]() |
![]() |
Trung tâm khoai tây quốc tế lưu giữ ngân hàng gien về khoai tây lớn nhất trên thế giới |
Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc FAO đã lấy năm 2008 là năm quốc tế khoai tây. Kế hoạch tôn vinh loại củ này đựơc xem như một biện pháp xoa dịu cấp thời nạn đói đang hoành hành ở nhiều nước khi mà gạo và lúa mì tăng giá vùn vụt.
![]() |
Năm 2008 là năm quốc tế khoai tây |
Thị trấn Kaogao, nằm ở phía Đông Nhật Bản, nổi tiếng với những cửa hàng bán khoai lang từ thế kỷ XVIII. Khi ấy, học giả người Nhật Konyo Aoki đã nghiên cứu trồng loại cây này tại những nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất. Do khoai lang dễ trồng và là nguồn lương thực chính tại nhiều nước nên các chuyên gia không ngừng nghiên cứu để phát triển nhiều giống khoai lang mới có năng suất cao hơn.
![]() |
Người dân châu Á thích loại khoai lang có vị ngọt |
Đến nay, Trung tâm nghiên cứu khoai lang giống ở thành phố Tsukuba của Nhật Bản đã cho ra đời 60 giống khoai lang mới bởi họ tin rằng, một ngày nào đó, khoai lang sẽ trở thành một loại cây trồng quan trọng của thế giới.
Khoai lang là loại cây rất dễ trồng và chăm sóc nhưng chúng vẫn chưa được trồng rộng rãi tại nhiều nước với lý do là loại củ này quá ngọt. Có một điều thú vị là giống khoai lang không ngọt không được ưa chuộng tại một số nước châu Á nhưng lại thích hợp ở các nước châu Phi. Khi nấu chín, khoai lang không ngọt có mùi vị tương tự như khoai tây.
Khoai tây, khoai lang và khoai từ là lương thực không được chú ý nhiều nhưng có thể một ngày nào đó, các loại củ này sẽ trở thành nguồn lương thực chính của con người.
Hồng Hậu