Bằng chứng cho thấy những chiếc chảo chống dính, một công cụ của nhà bếp hiện đại, đã từng được sử dụng thời đế chế La Mã.
Dụng cụ nấu ăn đó được gọi là “cumanae testae” (chảo từ thành phố Cumae) và đã từng được đề cập trong sách nấu ăn La Mã mang tên De Re Coquinaria từ thế kỷ thứ nhất là những chiếc chảo phù hợp nhất để hầm gà. Chiếc chảo vẫn còn là một bí ẩn cho tới khi Giuseppe Pucci, nhà khảo cổ học, giáo sư lịch sử nghệ thuật Hy Lạp và La Mã phát hiện ra đồ gốm Pompei có tráng men trơn đỏ ở bên trong. Và giờ đây, bộ ba các nhà khảo cổ Marco Giglio, Giovanni Borriello và Stefano Iavarone đã tìm thấy 50 nghìn mảnh vỡ của những chiếc nồi, chảo, vung nồi các loại dày mỏng khác nhau có tráng men chống dính nói trên. 10% địa điểm khảo cổ từng là các nhà máy gốm sứ ở Cumae, một thành phố cổ nhìn ra biển Tyrrhernia.
Nguồn: BV (theo Discovery)