Rối loạn nội tiết ở nam gây viêm tinh hoàn, rối loạn cương dương, yếu sinh lý, liệt dương… Ở nữ, rối loạn nội tiết dẫn đến lạc nội mạc tử cung, viêm tử cung, viêm buồng trứng, gián đoạn hoạt động sản xuất và rụng trứng… Đây là những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh hiếm muộn ở cả nam và nữ.

Đó là những thông tin được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Hỗ trợ sinh sản, Nội tiết, Sản phụ khoa tại BVĐK Tâm Anh TP.HCM chia sẻ ở chương trình Tư vấn trực tuyến “Rối loạn nội tiết & nguy cơ vô sinh” vừa được phát sóng tối 9/8 vừa qua. Bạn đọc có thể xem lại chương trình đầy đủ tại đây

Các chuyên gia trực tiếp tư vấn với khán giả trong chương trình

Theo TS.BS Lâm Văn Hoàng, Cố vấn khoa Nội tiết – Đái tháo đường BVĐK Tâm Anh TP.HCM, hệ nội tiết rất quan trọng trong cơ thể con người. Hoạt động của hệ thống nội tiết liên quan đến chất dẫn truyền là hormone do tế bào của nhiều cơ quan trong cơ thể tiết ra. Khi hormone được tiết ra, đi vào trong máu sẽ tiếp cận với thụ thể trên tế bào, kích hoạt hoạt động các cơ quan. Cơ thể con người có rất nhiều cơ quan, tế bào tiết ra hormone nội tiết như: vùng hạ đồi, tuyến yên, tuyến giáp, tuyến cận giáp, tuyến thượng thận, tuyến sinh dục… Đó là những tuyến cơ bản trong cơ thể, liên quan tới nhiều hoạt động sinh lý. Mỗi cơ quan, các tuyến có hoạt động riêng lẻ đóng góp vai trò chuyển hóa trong cơ thể.

Nội tiết sinh sản là một phần trong trục nội tiết. Bắt đầu từ vùng hạ đồi, tuyến yên sẽ tiết ra một vài hormone kích thích buồng trứng ở nữ và tinh hoàn ở nam. Ở nữ tạo ra chu kỳ kinh, ở nam tạo ra tinh hoàn và nhiều tác động khác. Khi nội tiết bị rối loạn, mất cân bằng gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của cả hai giới và suy giảm chất lượng cuộc sống.

Ở nữ giới có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, vô kinh, mất kinh, bốc hỏa, tăng căng thẳng mệt mỏi lo âu và nhiều bệnh lý khác. Ở nam giới, nếu mất cân bằng nội tiết có thể dẫn đến suy giảm khả năng tình dục, suy sinh dục, yếu sinh lý, liệt dương… Hệ lụy chung là gia tăng tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ở cả nam và nữ.

Theo TS.BS Lâm Văn Hoàng – Cố vấn khoa Nội tiết, Đái tháo đường, BVĐK Tâm Anh TP.HCM

Bất cứ ai cũng có thể bị mất cân bằng nội tiết ít nhất một lần trong đời, dẫn đến các bệnh lý liên quan nhưng nhóm dân số thường gặp nhất là béo phì thừa cân, người hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, sử dụng 1 số loại thuốc liên quan đến quá trình chu kỳ kinh…

Bệnh lý nội tiết ngày càng gia tăng, trẻ hóa, trở thành mối quan tâm lớn của người dân. Nhiều phụ nữ mắc các tình trạng cường giáp, suy giáp, dự trữ buồng trứng suy giảm, các bệnh lý khác liên quan đến rối loạn nội tiết dẫn đến vô sinh nhiều năm đã gửi câu hỏi đến với các chuyên gia với nội dung phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản nào tăng khả năng thành công có con.

BS.CKII Vũ Nhật Khang – Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản BVĐK Tâm Anh TP.HCM cho biết hiếm muộn là tình trạng cặp vợ chồng quan hệ đều đặn trong vòng 12 tháng, không sử dụng phương pháp ngừa thai nào mà vẫn không có thai. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh, trong đó 40% do người phụ nữ, 40% do nam giới, 30% nguyên nhân đến từ cả 2 phía, và 10% còn lại chưa rõ nguyên nhân.

Ở phụ nữ hiếm muộn, các bệnh lý liên quan nội tiết thường gặp như Hội chứng buồng trứng đa nang, một số bất thường về hệ thống hạ đồi, tuyến yên, buồng trứng. Tất cả đều ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của nang trứng, ảnh hưởng đến khả năng có con. Trên lâm sàng, những trường hợp vô sinh hiếm muộn thường gặp như vô kinh, rối loạn kinh nguyệt. Ở nam giới, một số trường hợp suy sinh dục hoặc rối loạn vùng hạ đồi, tuyến yên ảnh hưởng đến lượng hormone trong cơ thể đàn ông (testosterone), ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng tinh trùng, chiếm khoảng từ 20-40% các cặp vợ chồng đến hỗ trợ sinh sản tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản BVĐK Tâm Anh TP.HCM.

Tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản BVĐK Tâm Anh TP.HCM, với sự phát triển của “kiềng 3 chân” gồm điều trị toàn diện vô sinh nữ, vô sinh nam và labo hiện đại, các chuyên gia đầu ngành; đồng thời sự kết hợp liên chuyên khoa giúp những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có các bệnh lý kèm theo (nội tiết, ung thư,…) được điều trị toàn diện, đúng căn nguyên, không bỏ sót bệnh và sớm có con.

BS.CKII Vũ Nhật Khang – Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản BVĐK Tâm Anh TP.HCM

BS Khang đưa ra lời khuyên với những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn nên khám toàn diện sức khỏe sinh sản cả vợ lẫn chồng. Ở nữ sẽ được đánh giá về hệ thống nội tiết, tử cung, buồng trứng. Nam giới sẽ được đánh giá về tinh trùng. Khám toàn diện cả vợ lẫn chồng thì phát hiện nhiều trường hợp, nếu chỉ đi khám đơn lẻ nam hoặc nữ sẽ không nhận biết, phát hiện sớm và bỏ sót điều trị. Đồng thời khám toàn diện cả 2 vợ chồng còn mang ý nghĩa tinh thần, người vợ có chỗ dựa trong quá trình tìm con.

Đồng quan điểm với các chuyên gia trong chương trình, TS.BS Nguyễn Thị Yến Thu – Trung tâm Sản Phụ khoa, BVĐK Tâm Anh TP.HCM cho biết nội tiết tố đóng vai trò rất quan trọng đối với cả nam và nữ, đặc biệt là phụ nữ. Hiểu về nội tiết và giữ cân bằng nội tiết không chỉ giúp phụ nữ trong độ tuổi sinh sản được duy trì sắc đẹp, sinh lý nữ, tăng khả năng mang thai, có con mà ngay cả trong giai đoạn mang thai nội tiết tố hỗ trợ cho quá trình dưỡng thai.

Ở bất cứ mọi thời điểm trong đời, phụ nữ đều có nguy cơ mất cân bằng nội tiết tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh lý, khả năng mang thai và sinh con, suy giảm chất lượng cuộc sống.

TS.BS Nguyễn Thị Yến Thu – Trung tâm Sản Phụ khoa, BVĐK Tâm Anh TP.HCM

TS.BS Nguyễn Thị Yến Thu khuyến cáo, khi có bất kỳ dấu hiệu rối loạn nội tiết như bốc hỏa, kỳ kinh nguyệt thưa thớt, thất thường, gia tăng căng thẳng lo âu, các dấu hiệu rậm lông, biến đổi giọng nói… phụ nữ nên đến bệnh viện để khám với các bác sĩ chuyên khoa. Phụ nữ đang mang thai khi có các dấu hiệu trên cũng nên đi khám để được tầm soát theo dõi thai kỳ định kỳ. Một khi có bất thường nội tiết xảy ra sẽ được bác sĩ điều chỉnh cho phù hợp để mẹ và bé đều an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *