Cậu học trò nghèo Nguyễn Phúc Lộc vừa trải qua kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia với kết quả khả quan: 23,5 điểm. Tuổi thơ em gắn liền với những tháng ngày chật vật, thiếu thốn của gia đình. Căn nhà trước đây mà 4 thành viên trú ngụ chỉ là vách lá bốn bề rách nát, phải che tạm bằng mấy tấm cao su, nhưng may mắn là nhờ sự giúp đỡ của bà con, chòm xóm, người góp từng viên gạch, từng ngày công mới chống chịu được qua những ngày mưa giông cho đến giờ.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 303: Em Nguyễn Phúc Lộc

Hành trang để em đi thi cũng chỉ là số tiền ít ỏi mà cha mẹ phải tích góp từ bao ngày làm thuê, rồi chạy đôn chạy đáo vay mượn thêm, nhưng lại là sự quan tâm, nguồn động viên to lớn mà em cảm nhận được từ bậc sinh thành để có thể tự tin hơn bước qua cánh cửa tương lai phía trước.

Vừa trải qua kì thi căng thẳng, với nhiều học sinh thì đây là thời gian được nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc, còn với những em có hoàn cảnh khó khăn như Nguyễn Phúc Lộc thì những ngày chờ xét tuyển vào Đại học theo nguyện vọng là các em lại phải lao vào những công việc làm thuê để phụ giúp gia đình và để chuẩn bị cho kế hoạch học tập sắp tới.

Phúc Lộc chăm chỉ với công việc chăm sóc kiểng sau giờ học

Hình ảnh về người cha hàng ngày vẫn cặm cụi với những công việc không tên để có tiền lo cho hai đứa con trai tiếp tục con đường học vấn. Cả cái dáng gầy gò của người mẹ với chiếc xe đạp cọc cạch đi đến chỗ làm mỗi sớm mai… càng giúp cho Lộc quyết tâm hơn trong việc thực hiện ước mơ bước chân vào giảng đường Đại học của mình. Bởi đó cũng là ước mơ, niềm trăn trở của bậc làm cha làm mẹ khi biết rằng chỉ có con đường học tập mới giúp những đứa con của mình vươn lên từ nghèo khó.

Quen rồi với những gian nan trên bước đường tìm con chữ mà em luôn phải vững vàng để bước qua, đối với cậu học trò này, từng khúc mương, đoạn rạch, từng con nước lớn ròng, mùa nào soi ếch, mùa nào cắm câu…đã trở thành bài học cuộc sống mà em thuộc nằm lòng. Ở Lộc, không hề có nỗi mặc cảm khi sớm phải nhọc nhằn mưu sinh mà là niềm tự hào khi em được san sẻ, gánh vác nhọc nhằn cùng cha mẹ. Và có lẽ sắp tới, nỗ lực của cậu học trò nghèo phải gấp nhiều lần hơn vì những khó khăn vẫn đang chờ phía trước. Một sự động viên, tiếp sức của xã hội ngay lúc này, tin rằng sẽ giúp em có thêm nghị lực để đi đến thành công.

Hai anh em Phúc Lộc hiện đang ở nhờ nhà 1 người quen để theo đuổi việc học

Cuộc sống trọ học xa nhà chưa bao giờ là dễ dàng với những cô cậu học trò ở cái tuổi mới lớn khi phải sớm rời xa sự chở che, bảo bọc của mẹ cha. Thêm vào đó, nhiều em còn bị cuốn vào guồng quay mưu sinh luôn khắc nghiệt với những thanh thiếu niên vừa chập chững bước vào đời. Trường hợp của Phúc Lộc và đứa em trai Đăng Huy cũng như vậy. Nhưng trước hết, đã thấy được trong sự lựa chọn trường học, ngành học của các em là một định hướng tương lai khá rõ ràng. May mắn là anh em Phúc Lộc gặp được người chủ nhà tốt bụng, để cho các em tá túc trong căn buồng nhỏ sau gian nhà thờ tổ tiên, chỉ phụ việc quét dọn mà không lấy tiền. Tiếp đó là sự giúp đỡ từ những người xung quanh, nơi các em làm thuê sau giờ học.

Không gian nhỏ bé, chỉ kê đủ một chiếc giường, vừa là nơi nghỉ ngơi, vừa là chỗ học tập trong những đêm khuya – cuộc sống trọ học chỉ đơn sơ như thế với tài sản đáng giá nhất là những quyển tài liệu cung cấp kiến thức nhưng cũng là khởi đầu cho hành trình vươn tới ước mơ của hai anh em. Âm thầm vượt qua những khó khăn tưởng chừng như là rào cản cho con đường học tập, bằng ý chí lạc quan và nỗ lực không ngừng, Phúc Lộc và Đăng Huy đã tự mở ra cho mình một con đường tươi sáng. 12 năm học phổ thông, Phúc Lộc luôn đạt thành tích học sinh giỏi, riêng năm học lớp 12 vừa qua, em còn đạt giải 3 học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý. Chính từ những nỗ lực và thành tích đó mà với Đăng Huy, Lộc không chỉ là một người anh tận tình dễ mến, mà còn là một tấm gương sáng để noi theo. Vừa qua, Đăng Huy cũng đạt giải 3 trong kì thi học sinh giỏi cấp huyện bộ môn anh văn. Đó cũng là bước đệm vững chắc để hai em tiếp tục phấn đấu cho tương lai của chính mình.

Anh Thuật vất vả với những công việc làm thuê mướn, tích góp chút tiền chăm lo cho việc học của 2 con

Xuất thân từ nghèo khó, không được học hành như bao người, anh Thuật rất thấm thía cái thiệt thòi của đời người lao động nghèo không con chữ và anh cũng hiểu rằng những gì có được đều phải đổi bằng nước mắt và mồ hôi. Không một tấc đất canh tác nên quanh năm suốt tháng anh chỉ biết quanh quẩn nơi ruộng vườn với công việc làm thuê vất vả, kiếm được vài ba chục ngàn trang trải cái ăn đã là khó khăn. Mấy năm trước, với mong ước mở ra một hướng mới giúp gia đình thoát nghèo, anh chị đánh liều vay một số tiền để nuôi vịt nhưng rồi dịch bệnh làm cho việc chăn nuôi của gia đình gãy đổ. Số tiền mua con giống, thức ăn, làm chuồng trại bị mất trắng hoàn toàn. 

Cuộc sống bộn bề hơn khi anh Thuật gặp tai nạn khi theo làm thuê cho máy suốt lúa. Gia đình không thể xoay sở chi phí điều trị thương tật cho anh được nên đã để lại di chứng cho đến nay. Không còn khả năng đảm đương những công việc nặng nhọc thế nhưng người cha ấy vẫn kiên trì vượt lên chính bản thân để giữ trọn niềm tin và ước vọng cho các con của mình. Mỗi ngày, bà con trong xóm lại thấy anh hết nhận đào đất vét mương đến quảy bình đi xịt thuốc mướn… Nhìn anh lam lũ đủ nghề, đôi tay không kịp ngơi nghỉ, lại càng thấy quý hơn những con người không đầu hàng số phận. Với họ, những ước mơ về một ngày mai tươi sáng đâu dễ bị bỏ quên bởi những khó khăn thiếu thốn của đời nghèo.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Nguyễn Phúc Lộc, học sinh trường THPT Đốc Binh Kiều, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Đ/c: xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Khánh Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *