Trên vùng đất nông trường ở thành phố Cần Thơ, bà con thường gọi những người dân không ruộng đất, cất nhà tạm bợ cặp theo các bờ mẫu của cánh đồng và làm thuê cho nông trường – là “những cư dân đầu bờ”. Cuộc sống của họ thường không ổn định, lắm lúc phải chuyển chỗ ở liên tục vì công việc làm thuê thay đổi, có khi vì các công trình xây dựng. Gia đình của em Ngọc Dịu là một trong những “cư dân đầu bờ” ấy.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 274: Em Nguyễn Ngọc Dịu

Dịu không nhớ rõ gia đình mình đã bao nhiêu lần phải chuyển nhà. Nhưng có một điều em ghi nhớ đó là: trong những lần phải di chuyển chỗ ở, vật quí giá nhất mà em gìn giữ và mang theo bên mình đó là tấm ảnh Bác Hồ. Trong căn nhà lụp xụp, tấm ảnh luôn được treo ở nơi trang trọng nhất không chỉ thể hiện lòng tôn kính với Bác, mà đó còn được xem là kỷ vật thiêng liêng với biết bao câu chuyện cảm động, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống và học tập của Ngọc Dịu.

Gia đình của Ngọc Dịu vốn nghèo khó, có khoảng thời gian giữa cha mẹ lại phát sinh nhiều mâu thuẫn Khi Ngọc Dịu chỉ mới năm sáu tuổi, mẹ em bỏ đi biệt dạng, cả bốn chị em Dịu đều rơi vào trạng thái buồn bã, hụt hẫng khi mất đi tình cảm thiêng liêng của người mẹ. Riêng Dịu bị mắc chứng bệnh trầm cảm nặng vì khi đó em còn quá nhỏ. Suốt khoảng thời gian dài em từng bị bạn bè xa lánh, thậm chí có lúc Dịu muốn tự hủy hoại chính bản thân mình bởi sự cô độc mà không dám bày tỏ với ai. Trong lúc tuyệt vọng nhất thì hình ảnh của Bác – Người mà em kính yêu nhất đã giúp Ngọc Dịu đứng dậy, vượt qua bệnh tật để trở thành một cô học trò xuất sắc và có lối sống tích cực.

Chỉ mới học lớp 11 nhưng cô học trò nghèo, sinh sống tại một nơi xa xôi hẻo lánh này hiện thông thạo năm ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Trung, Nhật, Hàn và Ấn Độ. Thầy cô kể rằng: nhiều đoàn khách đến tham quan trường, Ngọc Dịu đều có thể giao tiếp với khách nước ngoài một cách trôi chảy. Bí quyết giúp em thành công trong cách học này là từ câu chuyện mà em học được từ Bác: mỗi ngày học vài từ dần dần vốn từ vựng ngày càng nhiều và nhờ vậy mà có thể tự tin giao tiếp tốt với khách nước ngoài…

Những mẩu chuyện về lối sống giản dị của Bác, hướng đến những người còn khó khăn có sức ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ và hành động của cô trò nghèo này. Giữa cuộc sống gian truân, thiếu thốn, Dịu vẫn giữ được tinh thần lạc quan vượt khó. Tranh thủ sau giờ học đi chạy bàn phụ giúp cho ba. Đặc biệt, em luôn nung nấu uớc mơ được trở thành một Bác sĩ giỏi đến những vùng sâu vùng xa phục vụ cho những người dân. Để đạt được ước mơ này, Dịu luôn cố gắng học tập và đạt được thành tích tốt. Dịu là học sinh giỏi toàn cấp trung học cơ sở, đạt giải Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi môn Sinh học cấp thành phố. Hiện em là Đội trưởng Đội Thanh niên tình nguyện của trường với những hoạt động phù hợp với lứa tuổi nhưng mang nhiều ý nghĩa.

Trong gia đình, không riêng Ngọc Dịu mà các anh chị của em đều phấn đấu học giỏi và đặc biệt là đều theo ngành Y. Hai chị gái học chuyên ngành điều dưỡng, anh trai của Dịu, em Trung Hiếu mới đậu vào ngành y học cổ truyền của trường ĐH Y thành phố Cần Thơ. Hiếu kể, chỉ mới nhập học 3 ngày Hiếu đã tìm được công việc chạy bàn cho một quán ăn mỗi tháng được vài trăm ngàn. Vậy là, có thể trang trải một phần trong chuyện học tập. Ngày trước, ba của Ngọc Dịu – ông Nguyễn Văn Cường đang học năm thứ hai ngành Y thì chuyện học đành dang dở vì hoàn cảnh gia đình nghèo, đông con. Ông quyết tâm lo cho các con được đến trường, nhất là gởi gắm ước mơ của mình từ thuở nhỏ vào tương lai của các con. 

Dù Bác đã đi xa nhưng tình cảm trìu mến, hiền hòa dành cho các cháu thiếu nhi của Bác – vị lãnh tụ vĩ đại vẫn còn đọng mãi. Câu chuyện của cô bé vượt qua bệnh tật, khó khăn trở thành học sinh giỏi và sống tốt mà Bác luôn là người bên cạnh em trong suốt quá trình phấn đấu cho thấy rằng hình ảnh của Bác luôn là động lực, hành trang để thế hệ trẻ noi theo. Xin được chúc cho ước mơ được trở thành bác sĩ của Ngọc Dịu và niềm mong mỏi được một lần ra thăm Lăng Bác của em sẽ trở thành hiện thực trong một ngày không xa…. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Nguyễn Ngọc Dịu, học sinh lớp 11A1, trường THPT Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ.

Địa chỉ: ấp 7, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *