Cha mất đột ngột năm 2004 vì tai nạn. Từ đó một mình mẹ gồng gánh nuôi 3 chị em Kim Anh ăn học. Hàng ngày mẹ em đi làm cỏ mướn và giặt đồ thuê để kiếm tiền. Dù gia cảnh khốn khó, thiếu trước hụt sau nhưng nhiều năm liền em là học sinh giỏi, học sinh giỏi vòng tỉnh, tích cực trong các hoạt động đoàn thể.

Em Trình Thị Kim Anh hiện là học sinh lớp 12A1 trường THPT Châu Phú, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Kim Anh đã từng có một tuổi thơ êm đềm và hạnh phúc như bao đứa trẻ may mắn khác. Khi ấy, mẹ em thì cày cấy trên ruộng đồng, còn cha thì nuôi cá quanh nhà. Cuộc sống tuy không mấy dư giả, nhưng luôn đầy ắp nụ cười và chan hòa tình yêu thương. Nhưng rồi một ngày, hạnh phúc đơn sơ ấy cũng đã sớm vỡ tan. Cha em đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông, để lại giữa dòng đời người vợ góa bụa và ba đứa con côi nheo nhóc.

Thế là, mẹ em – chị Lê Thị Kim Dung – phải một mình một bóng gánh vác toàn bộ cuộc sống gia đình với 4 miệng ăn, trong đó có đến 3 đứa con trong lứa tuổi cắp sách đến trường. Vì vậy, để làm tròn trọng trách của mình, chị đã phải làm việc quần quật, bất luận công việc nặng hay nhẹ, ngoài trời hay trong nhà … chị cũng không hề từ chối. Một ngày làm việc của chị thường bắt đầu từ rất sớm, với việc dọn hàng cho các quầy buôn bán ngoài chợ xong rồi chuyển sang làm những công việc ngoài đồng ruộng. Trưa về ăn chút gì qua quýt là chị lại bắt đầu đi giúp việc nhà ở khắp đầu làng cuối xóm cho đến chiều. Tối đến, thay vì nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả, chị lại tiếp tục đến chạy bàn cho 1 quán ăn ở chợ. Có thể số phận đã cướp đi của chị nhiều thứ, nhưng bù lại đã ban tặng cho chị một nền tảng thể lực mạnh mẽ, dẻo dai để làm lụng quanh năm mà vẫn không mỏi mệt.

Chị Kim Dung – mẹ của Kim Anh – đi phụ việc nhà

Sự ra đi đột ngột của cha để lại trong tâm tư tình cảm của chị em Trình Thị Kim Anh một sự hụt hẫng, một khoảng trống to lớn không gì có thể bù đắp. Mẹ thì phải nén đau thương để lao vào cuộc mưu sinh đầy gian khổ, nhọc nhằn, không có thời gian gần gũi và chăm sóc con, nên hằng ngày, 3 chị em Kim Anh hầu như phải tự lo lấy thân, chỉ có khoảng thời gian ngắn ngủi bên mâm cơm thì gia đình mới có được giây phút vui vầy quý báu. Điều đó đôi lúc cũng đã làm cho Kim Anh không khỏi chạnh lòng. Nhưng thương mẹ hôm sớm tảo tần, chịu thương chịu khó lo từng chén cơm manh áo cho 3 cô con gái vững bước đến trường, Kim Anh đã nhanh chóng quên đi tất cả để học cách sống tự lập, tự lo cho bản thân. Đồng thời ngoài giờ học em còn tranh thủ thời gian đỡ đần cho mẹ mọi việc trong nhà, để mẹ có thời gian nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt nhọc.

Kim Anh tranh thủ thời gian rãnh rổi ngoài giờ học đê phụ giúp mẹ tất cả những việc trong gia đình

Càng thương mẹ em càng quyết tâm học tập bằng tất cả ý chí và nghị lực của mình, xem đó như là con đường duy nhất để vượt qua nghèo khó, đổi thay số phận; là cách tốt nhất để đền đáp lại sự hy sinh to lớn mà người mẹ quá đổi truân chuyên của em đã phải oằn mình chịu đựng để nâng bước cho em đến trường vun đắp tương lai. Kết quả, Kim Anh đã lập được nhiều thành tích rất đáng trân trọng, với nhiều năm liền là học sinh giỏi, được xếp vào tốp đầu của lớp. Đặc biệt, em còn từng hai lần đạt danh hiệu học sinh giỏi Hóa tỉnh An Giang, và 1 giải khuyến khích trong kỳ thi giải Hóa qua máy tính bỏ túi toàn tỉnh An Giang.

Trái với cái vẻ ngoài trầm lặng và có phần nhút nhát của Trình Thị Kim Anh, thực tế, trong lớp em là một đoàn viên rất năng nổ và nhiệt tình trong các phong trào của trường. Dù không phải là cán bộ khung của Đoàn trường, và Chi đoàn lớp, nhưng Kim Anh vẫn luôn tích cực tham gia đầy đủ các phong trào do đoàn trường phát động, và cũng đã từng dành được nhiều giải thưởng cá nhân khi tham gia các phong trào văn – thể – mỹ của trường.

Hai chị em Kim Anh tự bảo ban nhau học tập thật tốt để làm vui lòng mẹ

Đặc biệt, không vì mặc cảm nghèo khó mà Kim Anh sống khép mình và tự cô lập. Ngược lại em vẫn luôn sống thân thiện, gần gũi, hòa đồng không chỉ với bạn bè dưới mái trường, mà còn với cả bà con hàng xóm, nên em còn luôn được thầy cô, bạn bè và bà con láng giềng quý mến.

Kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông và đại học đã cận kề. Với hoàn cảnh sống hiện tại, để vượt qua thử thách sống còn này, ngoài bản lĩnh và trình độ vốn có, Trình Thị Kim Anh còn cần lắm sự đồng cảm, sẻ chia của cộng đồng.

Nguyện vọng của Kim Anh trong kỳ thi đại học – Cao đẳng sắp tới là thi đậu vào trường Đại học Y dược Cần Thơ. Với niềm tin vững chắc vào sức mạnh của tri thức và nghị lực của bản thân, tin rằng, thành công rồi cũng sẽ mỉm cười với em.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Em Trình Thị Kim Anh, học sinh lớp 12A1 trường THPT Châu Phú, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Ngọc Mến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *