Thành ngữ Việt Nam có câu "Đói giỗ cha, no ba ngày Tết". Tết đến, dù nghèo khó đến đâu thì người ta cũng cố vay giật, xoay xở để có đủ ăn trong ba ngày Tết. Ngày nay, mâm cỗ Tết đã phong phú hơn xưa nhưng lại làm người ta lo lắng bởi quá nhiều chất. Chính vì vậy, bạn nên chú ý những nguyên tắc sau đây khi đối diện với những đồ ăn thức uống phong phú và đa dạng trong ngày Tết để đảm bảo sức khỏe và vui xuân trọn vẹn.
Đối với những người mắc bệnh
* Người bị bệnh dạ dày
Không nên ăn rau quả sống cũng như các loại salad, nếu không hệ tiêu hóa sẽ gặp rắc rối lớn. Hãy tránh xa món bắp cải trắng bởi vì nó kích thích mạnh sự tiết axit clohydric trong dạ dày vốn đã bị viêm. Ngoài ra, hãy loại bỏ món củ cải, táo chua và hoa quả còn xanh.
* Người bệnh tim mạch
Trong giò, xúc xích, lạp xưởng và pho-mát có nhiều natri hơn trong thịt 50 lần! Điều đó có nghĩa là giò, xúc xích, lạp xưởng, pho-mát và thịt hun khói là những thứ cần tránh. Còn thịt rán, cá và rau là những thức ăn phù hợp cho bạn.
* Người bị bệnh tiểu đường
Các loại bánh ngọt là những thứ bạn nên tránh vì chúng chứa quá nhiều đường. Các loại rượu ngọt cũng có hại đối với bạn. Cần tập trung vào những loại thực phẩm giàu chất xơ là rau và hoa quả. Chúng làm chậm qúa trình hấp thụ đường và làm giảm tải cho tuyến tụy.
* Người bị béo phì
Nếu bị bệnh này bạn cần dùng ít calo. Do đó, bạn cần tránh thức ăn nhiều mỡ như thịt lợn, bánh kem,… Bạn cũng phải cẩn thận với rượu, đó là thực phẩm có nhiều calo. Trong kem cũng có lượng calo tương đối lớn.
Đối với những cơ thể bình thường
Bạn có thể dùng tất cả nhưng ở mức độ hợp lý. Tuy nhiên, vẫn chú ý những điều sau:
– Hạn chế những thực phẩm nhiều axit và đạm để tránh đầy bụng và khó tiêu.
– Ăn nhiều rau xanh và hoa quả, những thức ăn mang tính kiềm…
– Hạn chế đồ rán, chiên, xào. Và chú ý lượng muối trong thức ăn mà mỗi người hấp thụ không nên quá 6g (tức một thìa nhỏ).
– Cố gắng ăn đúng bữa để dạ dày không bị áp lực làm việc liên tục.
– Vận động nhiều hơn ngày thường, vì những hoạt động thư giãn nhảy, chơi thể thao, đi dạo… giúp tiêu hao bớt lượng calo thừa.
Lưu ý đặc biệt với những món ăn thường sử dụng dịp tết.
* Lưu ý với món bánh chưng
– Bạn nên đảm bảo rằng mình sử dụng những chiếc bánh chưng được đặt (hoặc mua) hợp vệ sinh. Bánh được nấu kỹ, khi bóc ra, lớp vỏ bánh có màu xanh đặc trưng của lá dong, có vị thơm của gạo nếp, đỗ xanh và nhân thịt…
– Thời gian an toàn để ăn bánh chưng là trong vòng 3 ngày. Bạn nên tránh sử dụng những chiếc bánh đã được để quá một tuần lễ. Bởi vì để quá lâu bánh chưng dễ bị mốc. Từ lớp lá bọc ở ngoài , nấm mốc sẽ lan rộng vào bên trong và làm hỏng bánh. Nấm mốc sẽ làm thay đổi màu sắc, mùi vị bánh chưng đồng thời làm giảm hoặc mất giá trị dinh dưỡng của bánh. Khi ấy, tinh bột trong gạo nếp sẽ chuyển hóa thành đường và khiến bánh bị chua. Nếu bánh chưng bị nổi mốc dù có rán hay luộc lại thì độc tố trong bánh vẫn còn. Tốt nhất, bạn nên tránh xa những chiếc bánh mốc để tránh bị đau bụng, tiêu chảy hoặc ngộ độc.
– Bánh chưng có hàm lượng dinh dưỡng khá cao vì bánh cũng có nhân bằng thịt mỡ nên không thích hợp cho nhóm thai phụ béo phì, cao huyết áp khi dùng nhiều.
* Lưu ý với các loại mứt
– Bạn chỉ nên sử dụng các loại mứt còn hạn sử dụng và có nhãn mác sản xuất rõ ràng. Những loại mứt đóng gói bày bàn sẵn thường ẩn chứa nhiều nguy cơ về an toàn vệ sinh thực phẩm: do đó, bạn không nên ăn.
– Mứt là loại thực phẩm chứa nhiều đường không thích hợp nếu thai phụ dùng nhiều. Ngoài ra bạn cũng nên tránh những loại bánh, kẹo ngọt khác trong ngày tết.
– Tác dụng của mứt me: Me có vị chua, tính mát, giúp tiêu hóa thức ăn và chống nôn hiệu quả. Phụ nữ mang thai đang phải đối mặt với chứng ốm nghén có thể sử dụng mứt me để giải quyết những khó chịu do những cơn buồn nôn mang lại.
* Lưu ý với món lẩu
– Bà bầu nên hạn chế ăn lẩu vì món này có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa và gây nhiễm ký sinh trùng. Các nghiên cứu y học chứng minh rằng, ăn lẩu có nhiều cái hại, nhất là với phụ nữ đang mang thai
– Món lẩu chưa chín kỹ có thể dẫn tới giun sán. Việc ăn lẩu cũng có thể gây hại cho dạ dày và đường ruột.
– Bạn cũng nên đặc biệt tránh món lẩu cay vì vị cay dễ làm tổn thương dạ dày.
* Lưu ý với món dưa hành
– Nếu bạn bị viêm loét dạ dày hoặc mắc các chứng bệnh về rối loạn tiêu hóa khi mang thai thì không nên thử món dưa hành (hoặc các loại dưa muối khác). Bản chất của dưa hành là chứa nhiều chất chua, khiến dạ dày tiết dịch vị nhiều hơn và làm bệnh tiến triển nặng hơn.
– Tuy nhiên, với những bà bầu khỏe mạnh khác thì dưa hành lại giúp kích thích tiêu hóa tốt. Thậm chí, nhiều thai phụ nghén chua trong đó có các món dưa muối…. Dù vậy, dưa hành muối là loại thực phẩm chứa muối nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
Theo tintuconline