Sau hơn hai năm nghiên cứu, PGS.TS Tống Thị Anh Đào, bộ môn công nghệ thực phẩm, trường đại học Bách khoa TP.HCM đã chế tạo thành công nước bọt (nước miếng) nhân tạo. Mục đích của việc nghiên cứu nước bọt giả nhằm giúp cho bệnh nhân khô tuyến nước bọt do ung thư họng, lưỡi, do xạ trị… có thể mua được nước bọt giá rẻ, nhưng chất lượng không thua kém của nước ngoài.

Nước bọt này được chiết xuất từ các chất có trong sữa bò, lòng trắng trứng, tảo biển… để làm chất tạo nền, tạo độ nhớt CMC (sodium carboxylmethyl cellulose); hệ enzyme kháng khuẩn với chất lysozume và lactoperoxodase; chất tạo ngọt sorbitol, xylitol cùng nhiều thành phần khác như muối khoáng, chất bảo quản…

Sản phẩm được đựng trong các tuýp giống kem đánh răng, bệnh nhân chỉ cần nặn vào lưỡi, nước bọt sẽ từ từ lan toả ra miệng và ngấm dần xuống cổ, thay thế chức năng bôi trơn, kháng khuẩn của nước bọt tự nhiên. Kết quả phân tích nước bọt giả này đạt tiêu chuẩn theo quyết định của bộ Y tế.

Theo SGTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *