Mặc dù người Việt Nam thường không dùng súp trong các bữa ăn hằng ngày nhưng các món canh thì hiếm khi vắng mặt. Từ những nguyên liệu gần gũi thân quen và sự kết hợp ngẫu nhiên nhưng đem đến những món canh sở hữu hương vị không kém phần thơm ngon, độc đáo. Món Canh“lươn nấu với khoai sọ” là một trong những minh chứng cho điều này.

 

          Thông thường, mỗi khi nhắc đến lươn đồng thì mọi người hay nghĩ ngay tới các món um, nướng hay nấu canh chua mà ít ai nhận ra rằng, lươn nấu canh ngọt cùng các loại khoai từ, khoai mỡ, khoai tím hay khoai sọ cũng thơm ngon không kém.

          Tuy có đôi chút mất công nhưng đa phần các bà nội trợ thường luộc khoai trước khi lột vỏ bởi như vậy khoai đem nấu canh mới thật sự thơm, bùi và không bị sượng. Là một trong hai thành phần chính làm nên món canh này, tuy lươn không được trải qua công đoạn tẩm ướp hay sơ chế nào cả nhưng vẫn thơm ngon, không hề bị tanh khi chế biến.

          Anh Lê Nguyễn Trí Dũng, phường 4 – Thành phố Vĩnh Long cho biết: “Có một lần tình cờ đi về quê ngoại được bà ngoại nấu cho ăn thử món canh này, khi mới vừa nhìn thấy canh này thì mình nói lươn mà nấu canh ngọt thì có lẽ là nó tanh nhưng mà sau khi ở nhà dùng thử thì cảm thấy rất là ngon, nó thơm ngọt của lươn, bùi của khoai cho nên là gia đình của mình bây giờ vẫn thường xuyên nấu món canh này.”

          Tô canh lươn khoai sọ nóng hổi sẽ trở nên kém ngon nếu thiếu đi chút hương đồng cỏ nội của mấy cọng ngò gai. Thịt lươn đủ độ chín tới mềm, ngọt chừng nào thì khoai sọ cũng chừng ấy dẻo, bùi thi nhau đưa đẩy mùi thơm khắp không gian bếp.

         Cho dù bạn đang ở đâu và làm gì, chỉ có tranh thủ thưởng thức món ăn lúc vừa tắt bếp chắc chắn sẽ cảm nhận được hết vị ngọt ngào của tô canh được chế biến từ cây nhà lá vườn./.

          Bích Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *