Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Journal of Alzheimer’s Disease (Mỹ), những người thích ăn rau bó xôi có thể giảm được nguy cơ bị chứng mất trí nhớ hoặc lão suy.
Cuộc nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học Trường ĐH Ulm, Đức, tiết lộ rau bó xôi chứa hàm lượng cao chất kháng oxy hóa, rất hiệu quả trong việc chống lại các triệu chứng của bệnh mất trí nhớ.
Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học Đức đã theo dõi 74 người bị chứng suy giảm trí nhớ nhẹ và 158 người khỏe mạnh, có độ tuổi từ 65-90. Ngoài việc thực hiện kiểm tra bệnh thần kinh thông qua các câu hỏi về lối sống, những người tham gia cũng được xét nghiệm máu và đo chỉ số khối cơ thể (BMI).
Giáo sư Gabriele Nagel, nhà dịch tễ học và thần kinh học, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết : nồng độ huyết thanh chất chống oxy hóa vitamin C và beta-carotene ở những người tham gia nghiên cứu (bị suy giảm trí nhớ nhẹ) thấp hơn đáng kể so với những người lành mạnh. Tuy nhiên, không có sự khác biệt giữa hai nhóm về mức các chất chống oxy hóa khác như vitamin E, lycopene, coenzyme Q10.
Theo giải thích của các nhà nghiên cứu, những người bị chứng mất trí hoặc bệnh Alzheimer thường có các triệu chứng như hay quên, thiếu định hướng, suy giảm nhận thức. Tình trạng này xảy ra do những thay đổi trong cấu trúc não, bao gồm các mảng beta-amyloid bị thoái hóa và sự mất mát của các khớp thần kinh fibrillae. Trong khi tình trạng căng thẳng oxy hoá, ức chế sự lưu thông của oxy trong cơ thể, cũng được cho là tác nhân góp phần mạnh mẽ làm phát triển chứng suy giảm trí nhớ.
Ngoài rau bó xôi, giáo sư Nagel – còn cho biết các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác như cà rốt, quả mơ và bưởi cũng mang lợi ích tương tự.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý, cần tiến hành thêm các cuộc nghiên cứu quy mô hơn để xác nhận rằng mức các chất chống oxy hóa như vitamin C và beta-carotene cao có thể giúp ngăn chặn sự khởi đầu và phát triển của chứng mất trí hoặc bệnh Alzheimer.
Ngoài ra, trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học còn cho biết những người thường xuyên ăn vặt cũng có thể tăng nguy cơ bị mất trí nhớ.
Theo Nguyễn Niệm (Medicmagic)