Trong các loại cá, cá cơm là một trong ít loại cá còn giữ được đặc tính tự nhiên vốn có. Nếu như ở các vùng biển, lượng cá cơm dồi dào bà con thường sử dụng làm nguyên liệu chế biến thành các loại nước mắm nổi tiếng, thì cá cơm ở vùng nước ngọt đa số được người dân dùng để chế biến thành những món ăn trong bữa cơm hàng ngày. Ngoài các món cá cơm kho lạt, kho khô, kho sả, thì khi nhắc đến cá cơm nhiều người thường nghĩ ngay đến món cá cơm lăn bột chiên giòn.

 

 Hàng năm, từ tháng 3 đến tháng 9, cá cơm lại xuất hiện khá nhiều trên sông Tiền và sông Hậu. Tuy là loài cá nhỏ nhưng chúng lại chỉ thích sống ở nơi có sông sâu, nước chảy chứ ít khi lánh ở kinh rạch, nên chờ đến khi nước ròng các ngư dân dùng những loại lưới dệt thật dày để đánh bắt.

 Khác với các loại cá cơm vùng biển, cá cơm nước ngọt, chỉ có 1 loại. Để chế biến món cá cơm chiên bột, những người nội trợ thường chọn mua loại cá nhỏ, gọi là cá cơm mờm mới được đánh bắt còn tươi trong; rửa sạch để cho ráo nước.Cá cơm non thường có vị ngọt tự nhiên nên khi trộn với bột chiên giòn bạn cũng không cần phải thêm bất kỳ gia vị nào.

Bà Lê Hồng Lệ, phường 2, TPVL cho biết: “Lúc trước còn nhỏ mẹ tôi thường làm món cá cơm chiên bột này, thích lắm, nên lớn lên cũng học để biết làm, sau này mỗi khi cuối tuần tôi cũng thường làm cho mấy con, mấy cháu về nó ăn, đặc biệt mùa này có nhiều cá nên thường làm lắm.  Thường thì người ta chiên thì không có khoai, tôi thêm khoai lang xắt nhuyễn vào cho có vị bùi, với lại mình để thêm hột gà cho miếng cá của mình có độ xốp.”

Ngoài trộn hỗn hợp cá, với bột, khoai và hột gà, để cá cơm tẩm bột chiên giòn có thêm màu sắc hấp dẫn và mùi thơm đặc trưng, 1 số người nội trợ còn cho thêm hành xắc nhuyễn và một chút mật ong, sau đó chờ vài phút cho cá ngấm.

Khi chiên, ta cho từng muỗng hỗn hợp này vào tạo thành những miếng bánh cá tròn vừa phải và trở cá 2 mặt cho thật vàng đều.

Cá cơm lăn bột chiên giòn, có thể dùng với theo nhiều cách. Có người thường dùng cá cơm chấm tương ớt, muối tiêu chanh, kèm các loại xà lách, cũng có người thích dùng kèm với các loại rau sống và các loại lá quanh nhà như lá cách, bằng lăng chấm với nước mắm tỏi ớt như bánh xèo cũng sẽ tạo cảm giác rất ngon miệng.

So với các loại thực phẩm khác, cá cơm khá rẻ tiền, song qua bàn tay khéo léo của người nội trợ cá cơm sẽ trở thành những món ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng. Sự hoà quyện giữa những miếng cá cơm ngọt dịu, giòn thơm của bột, bùi bùi của khoai kết hợp với các loại rau, đi kèm với nước mắm chua ngọt sẽ là một món ăn thật ngon và hấp dẫn.

Bích Tuyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *