Thái Lan cảnh báo nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn ở thịt heo chưa nấu chín
07/10/2024Cục Kiểm soát dịch bệnh (DDC) Thái Lan mới đây cảnh báo mọi người không nên ăn thịt heo chưa nấu chín, sau khi nước này ghi nhận 12 ca tử vong do nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis tại 4 tỉnh thuộc vùng hạ Đông Bắc nước này.
DDC Thái Lan cho biết đã có 149 trường hợp mất thính lực do liên cầu khuẩn ở heo gây ra_ được báo cáo tại 4 tỉnh trong thời gian từ ngày 07/01 đến ngày 03/9 năm nay. Phần lớn các ca mắc bệnh là người từ 65 tuổi trở lên.
Nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn ở thịt heo chưa nấu chín
Liên cầu khuẩn Streptococcus suis là loại vi khuẩn hình hạt đậu thường cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt là amidan và khoang mũi, cũng như trong đường tiêu hóa và đường sinh dục của heo. Con người có thể nhiễm vi khuẩn này thông qua việc tiêu thụ hoặc tiếp xúc với thịt heo sống, tiết heo và các cơ quan nội tạng. Vi khuẩn này cũng có thể xâm nhập qua vết thương hở, vết xước hoặc kết mạc mắt. Thông thường, người nhiễm vi khuẩn này có biểu hiện sốt kèm theo mất thính lực sau 14 ngày. Bệnh nhân bị sốt cao, đau đầu dữ dội, chóng mặt, nôn mửa và cứng cổ. Bệnh có thể dẫn đến mất thính lực vĩnh viễn và thậm chí gây tử vong ở những người có hệ miễn dịch yếu. Do đó, DDC Thái Lan khuyến nghị người dân không nên tiêu thụ thịt heo chưa nấu chín kỹ để ngăn nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn.
Thuận Hải