Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành nghề, trong đó có ngành sản xuất rượu vang. Tại Pháp, những người trồng nho vùng Beaujolais đang cố gắng thích ứng với biến đổi khí hậu bằng các kỹ thuật tiên tiến để đảm bảo chất lượng và hương vị của các sản phẩm rượu vang.
Ảnh minh họa
Nằm ở phía Đông nước Pháp, Beaujolais là một trong những vùng sản xuất rượu vang quan trọng của nước này. Những vườn nho rộng hàng ngàn hecta giúp sản xuất ra các loại rượu vang đỏ đặc trưng của Pháp. Thế nhưng, nhiệt độ tăng cao cùng với các kiểu thời tiết cực đoan đang đặt ra nhiều thách thức đối với ngành trồng nho của vùng Beaujolais. Để bảo tồn ngành nghề này, những người nông dân như ông Jean Pierre Riviere quyết tâm tìm cách thích nghi.
Ông Jean Pierre Riviere – Nông dân Pháp cho biết : ‘‘Biến đổi khí hậu diễn ra quá nhanh. Mặc dù có nhiều kinh nghiệm trong ngành trồng nho sản xuất rượu vang, nhưng giờ tôi không thể làm theo truyền thống mà cần phải linh hoạt theo từng thời điểm.”
Một trong những cách thức mang lại hiệu quả đang được ông Jean Pierre Riviere áp dụng là thay đổi phương pháp canh tác vườn nho. Theo đó, ông trồng thêm nhiều loại cây có khả năng chịu nhiệt và cần ít nước hơn để tăng bóng râm và duy trì độ ẩm cho đất. Ngoài ra, ông còn nghiên cứu cách ghép gốc nho sao cho phần gốc nho thuộc loại cây ít nhạy cảm với hạn hán, có rễ phát triển khỏe có thể đi sâu xuống đất để hút nước.
Trong khi đó, ông David Ratignier, một nông dân khác, thì tăng cường bổ sung chất hữu cơ cho đất : “Đất đai ở đây rất nghèo chất dinh dưỡng nên chúng tôi bổ sung nhiều chất hữu cơ nhằm tăng khả năng trữ nước trong đất vào mùa Hè. Cách làm này đang phát huy tác dụng.”
Không ít nông dân đang tìm cách đa dạng hóa giống cây trồng bằng cách thử trồng các giống nho mới có khả năng chịu nhiệt độ cao hơn và kháng bệnh tốt hơn. Tác động của sự ấm lên toàn cầu hiện là một phần của cuộc sống hằng ngày của người dân nhiều nước, không chỉ riêng những người trồng nho tại vùng Beaujolais của Pháp. Tuy nhiên, các biện pháp chủ động mà người trồng nho ở đây đang thực hiện mang lại hy vọng về ngành sản xuất rượu vang của Pháp có thể thích ứng với biến đổi khí hậu./.
Minh Thanh