Người Paraguay bản địa đã từng sử dụng xơ mướp để rửa chén đĩa, nhưng trong nhiều thập kỷ qua, dường như những miếng xơ mướp đã không còn hiện diện trong cuộc sống. Mướp vốn chưa từng được trồng rộng rãi tại Paraguay do người ta xem nó như một loại dây leo hoang dã.
Mướp là một loại dây leo thuộc họ bầu bí. Ở Paraguay, loại dây leo này đã bị lãng quên trong một khoảng thời gian khá dài. Một số người dân đã nghĩ ra cách làm cho loại cây vốn không được người Paraguay quan tâm, trở thành thứ có ích cho cuộc sống của họ. Người ta trồng mướp đến khi trái của nó già đi thì phơi khô và sử dụng như vật liệu cất nhà cho người nghèo khó.
![]() |
Xơ mướp có thể được tận dụng để tạo ra loại vật liệu nhẹ dùng trong xây dựng nhà ở. Ảnh minh họa |
Paraguay là một đất nước đồng bằng rộng lớn, là một quốc gia có mật độ dân số thấp nhất tại khu vực Nam Mỹ. Giống như quốc gia láng giềng Bolivia, Paraguay được bao quanh bởi đất liền. Ngôi làng Repatriacion nằm cách thủ đô Asuncion khoảng 200 km về phía Đông. Ở đây, những người trồng mướp đã thành lập một hợp tác xã. Hợp tác xã này đạt được những thành công nhất định. Mỗi thành viên của hợp tác xã kiếm được khoảng 70.000 guaranis mỗi ngày, tương đương 320.000 đồng Việt Nam, gấp đôi mức lương tối thiểu ở Paraguay.
Theo thống kê, có 32 gia đình ở địa phương tham gia vào hợp tác xã trồng mướp. Ước tính mỗi năm, hợp tác xã sản xuất khoảng 50 ngàn miếng xơ mướp thành phẩm và tất cả chúng đều được làm bằng tay.
Người ta dễ dàng cắt những miếng xơ mướp khô thành nhiều hình dạng khác nhau để tạo thành hình con rùa hay hình dạng một chú khủng long nhỏ dành cho trẻ em. Mặt hàng này rất được ưa chuộng tại các chợ trên khắp đất nước.
Những miếng xơ mướp thừa được trộn với nhựa tái chế, tạo thành những tấm vách nhà mỏng. Ngôi nhà mới sẽ được cất bằng xơ mướp trộn với nhựa tái chế và tre.
Các loại nhựa phế thải được đổ vào trong một cái phễu để nấu lại. Phần xơ mướp sau khi nghiền nát được rải đều trên bề mặt những tấm vải bố. Sau đó, người ta trải chất nhựa tái chế và xơ mướp lên tấm vải bố. Tất cả được ép chặt lại ở nhiệt độ 260 độ, hình thành nên những tấm vách mỏng.
Vách nhà được làm bằng hỗn hợp xơ mướp, nhựa tái chế và vải bố có tác dụng chống nóng, cách âm và chống lạnh. Xơ mướp có khả năng cách điện.
Một ngôi nhà được cất bằng xơ mướp chỉ trong vài ngày và với một mức giá vừa phải. Đến lúc ấy, cất nhà bằng xơ mướp là một giải pháp rất hữu hiệu đối với những người nghèo. Ngôi nhà làm bằng chất liệu đơn giản này còn góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta.
Hồng Hậu