Mùa Vu Lan, những món chay thanh tịnh được chế biến từ rau củ quen thuộc như sen, khoai sọ… mang lại cho gia đình bạn cảm giác mới mẻ nhưng không kém phần hấp dẫn.

 

Trứng cút rim từ khoai sọ

Khoai sọ (số lượng tùy thích nhưng nên chọn củ càng nhỏ càng tốt, cho giống với trứng chim cút), dầu ăn, hành lá, muối, xì dầu chay… 

 

– Khoai sọ cạo sạch vỏ, và tỉa lại một chút cho giống hình trứng cút.

– Hành lá cắt khúc nhỏ

– Hành, tỏi khô băm nhỏ.

– Bắc chảo bếp, cho chút dầu ăn, sau đó thả từng miếng khoai vào rán vàng đều khắp mặt. Cứ thế rán lần lượt cho hết số khoai

– Cho nồi khác lên bếp, 1 thìa nhỏ dầu ăn, phi thơm hành tỏi, thả khoai vào đảo đều tay. Nêm chút muối tinh và 2 thìa xì dầu, chút đường. Khi nước còn sền sệt, khoai sọ chuyển sang màu vàng nâu thì cho hành lá vào. Đảo đều tay một lần nữa rồi tắt bếp.

Củ sen, hạt sen xào gừng

Củ sen, hạt sen tươi, củ đậu (không bắt buộc), ớt xanh và ớt đỏ loại ít cay (có thể thay bằng ớt ngọt), gừng, muối, dầu ăn… 

 

 Củ sen bỏ vỏ cắt thành lát mỏng, ngâm nhanh với nước pha chút muối hoặc cốt chanh để tránh bị thâm.

– Hạt sen tươi chỉ cần rửa qua với nước ấm.

– Củ đậu cắt thành miếng nhỏ.

– Ớt cắt thành từng miếng theo chiều ngang

– Gừng thái chỉ

– Cho chảo lên bếp, 2 thìa dầu ăn, cho gừng vào đảo đến khi hơi vàng và dậy mùi thơm thì thả ớt vào, tiếp đến là hạt sen, củ sen.

– Nêm muối, một ít dầu mè cho vừa miệng rồi tắt bếp 

Theo Hàn Giang ( Dân Việt )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *