Nhờ tạo ra được mối liên kết chặt chẽ giữa khâu sản xuất và tiêu thụ, HTX sản xuất rau an toàn Gò Công đang là chiếc cầu nối giữa bà con xã viên với doanh nghiệp tiêu thụ, góp phần thúc đẩy phong trào sản xuất rau an toàn ở địa phương ngày càng phát triển.
Ảnh minh họa |
Nằm trên vành đai xanh của thị xã Gò Công, đời sống của bà con nông dân xã Long Hoà gắn liền với hoạt động sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh cây lúa thì các loại rau màu cũng là cây trồng chủ lực của người dân nơi đây. Để phát huy tiềm năng sản xuất rau màu của địa phương, vào tháng 8/2006, được sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng, HTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Gò Công đã được thành lập. Sau gần 6 năm hoạt động, hợp tác xã đã chọn cho mình một hướng đi đúng đắn, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con xã viên.
Ban đầu, HTX chỉ có 5 ha đất sản xuất và 24 xã viên nhưng hiện nay, hợp tác xã đã phát triển được 34 xã viên đạt tiêu chuẩn sản xuất rau an toàn với tổng diện tích 7 ha. Sản phẩm của HTX chủ yếu là các loại rau như: cải ngọt, cải xanh, mồng tơi, rau muống, quế, é, đậu đũa…. Hiện nay, đầu mối tiêu thụ chính của HTX là hệ thống siêu thị Metro và Công ty Rau quả Việt ở Thành Phố Hồ Chí Minh, với tổng sản lượng mỗi ngày khoảng 2 tấn rau, màu các loại.
Để giải quyết tốt đầu ra cho xã viên, ngoài việc tìm thị trường tiêu thụ thì khâu tổ chức sản xuất cho bà con xã viên của Ban chủ nhiệm HTX là rất cần thiết. Nhận thức được vấn đề này, HTX đã chủ động chia xã viên ra thành ba nhóm, trong mỗi nhóm có bầu nhóm trưởng và hoạt động của các nhóm này thường xuyên được ban chủ nhiệm kiểm tra, hướng dẫn. Nhờ làm tốt công tác tổ chức mà việc quyết định trồng loại rau màu gì, xuống giống thời điểm nào được thống nhất trong toàn hợp tác xã, đảm bảo hàng hoá làm ra được tiêu thụ theo đúng hợp đồng đã ký kết với bà con nông dân. Cũng nhờ cách làm này mà sản lượng cung cấp cho các đầu mối luôn ổn định, tạo được niềm tin cho cả bà con xã viên và các đối tác tiêu thụ.
Ngoài khâu tổ chức sản xuất tốt thì việc tìm được những hợp đồng bao tiêu sản phẩm với giá cả ổn định cũng là yếu tố giúp hoạt động sản xuất rau an toàn của HTX được duy trì và phát triển. Tất cả các hàng hoá trước khi ký kết hợp đồng sản xuất đều được hợp tác xã đưa ra mức giá bao tiêu hợp lý, nhờ vậy mà bà xã viên an tâm đầu tư sản xuất, chất lượng sản phẩm luôn đảm bảo theo tiêu chuẩn sản xuất rau an toàn.
Có thể nói, chính việc tạo ra được mối liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến tiêu thụ đã giúp cho hoạt động của HTX rau an toàn Gò Công ngày càng phát triển. Đến nay, HTX rau an toàn Gò Công đã xây dựng được quy trình sản xuất rau an toàn cho 36 loại rau màu. Trong thời gian tới, HTX có hướng mở rộng gấp đôi diện tích sản xuất rau an toàn với khoảng 18 xã viên mới.
Sản xuất nông sản theo tiêu chuẩn an toàn là một hướng đi đang được ngành chuyên môn và các địa phương khuyến khích thực hiên. Với những kết quả đã đạt được, tin rằng, hoạt động sản xuất rau an toàn của HTX Gò Công sẽ ngày càng phát triển hơn nữa, phát huy tiềm năng sản xuất rau màu của địa phương.
Thúy Hằng – Trung Hiếu