Thần tài gõ cửa – Kỳ 457: Anh Thạch Ba Lê

Mùng 6 tết, hương xuân vẫn còn phảng phất trong khắp các ngõ ngách từ thành thị đến nông thôn. Đâu đó, bà con vẫn đang tận hưởng những ngày đoàn tụ, sum vầy bên mâm cơm, bên những hoạt động vui chơi, văn nghệ trước khi trở lại với công việc thường nhật. Đặc biệt với cộng đồng bà con người Khmer thì những dịp như thế này không thể thiếu những giai điệu âm nhạc vui tươi, rộng ràng được biểu diễn một cách say sưa từ những người nhạc công, đặc biệt là những nhạc công khiếm thị như anh Thạch Ba Lê – ở ấp Chông Nô, xã An Ninh, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng.

Lớn lên trong hoàn cảnh kém may mắn khi không còn nhìn thấy ánh sáng từ năm 3 tuổi do căn bệnh sốt phát ban, nhưng không vì thế mà người thanh niên này mặc cảm, tủi buồn. Từ nhỏ, anh Thạch Ba Lê đã sớm bộc lộ năng khiếu với âm nhạc và luôn xem giai điệu bổng trầm như những người bạn thân thiết không thể thiếu suốt thời niên thiếu.

Thấy con say mê nghệ thuật nên ông Thạch Tung – cha anh – người đàn ông vốn am hiểu các loại nhạc cụ của dân tộc Khmer đã truyền lại những ngón nghề về ngũ âm và đàn gáo, thổi sáo… để con trai có thể thay ông biểu diễn trong dàn nhạc, từ sau khi ông bị tai biến 10 năm nay không thể chơi nhạc.

Chồng sức khoẻ yếu, con trai thì tật nguyền nên nhiều năm nay bà Sơn Thị Dên – phải làm mướn làm thuê nhiều công việc đồng áng hơn để có tiền lo troan trong ngoài. Thế nhưng do tuổi cao, sức khỏe lại sa sút sau những tháng năm lao nhọc nên người vợ người mẹ này cũng khó lòng gánh gồng gia đình như trước. Vậy là, với ngón đờn học được, người nhạc công khiếm thị đã đi đàn mướn trong các lễ hội, đám tiệc của người dân tộc, để vừa có tiền lo cơm gạo vừa được thỏa đam mê đối với bộ môn âm nhạc cổ truyền.

Chính những tháng ngày sống trong gian khó đã thôi thúc anh Ba Lê phải học hỏi, tìm tòi một công việc ổn định và thích hợp để có thể phụng dưỡng mẹ cha già. Vậy là, ở tuổi gần 30, bỏ qua những khó khăn, trở ngại do bản thân khiếm khuyết mù loà, anh Ba Lê mạnh dạn xin vào hội người mù tỉnh Sóc Trăng, vừa học chữ nổi vừa học thêm nghề mát xa, bên cạnh việc duy trì ngón đờn sở trường những lúc có người thuê mướn, những mong làm hành trang mưu sinh sắp tới được vững vàng hơn.

Siêng năng và chịu khó, ngoài thời gian sinh hoạt tại hội, anh Thạch Ba Lê còn tranh thủ cùng bạn bè dạy nhạc miễn phí cho những người đồng cảnh ngộ để anh em có công việc mưu sinh khi bước vào đời. Ấp ủ nhiều ước mơ phát triển công việc nhưng còn thiếu vốn nên bao dự định của anh vẫn chưa thực hiện được. Dù vậy, chúng tôi tin rằng với sự lạc quan, vui vẻ, đặc biệt là cái tình của người thanh niên Khmer hiền lành, chất phác, thì khó khăn chỉ là rào cản để anh càng mạnh mẽ, vững vàng hướng tới tương lai.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Anh Thạch Ba Lê, ấp Chông Nô, xã An Ninh, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

- Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Kim Thơ

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb