Ngày 19/5, Đoàn giám sát của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm – Bộ Y tế do tiến sĩ Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục VSATTP làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo VSATTP của tỉnh Vĩnh Long.
Làm việc với Sở Y tế và Chi cục VSATTP tỉnh, đoàn đã kiểm tra kế hoạch triển khai dự án thức ăn đường phố; tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2010; kế hoạch hậu kiểm và giám sát các loại thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc cao.
Theo thống kê, Vĩnh Long hiện có trên 12.000 cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân, thời gian qua, ngoài tăng cường kiểm tra việc đảm bảo VSATTP, Ban chỉ đạo tỉnh còn quan tâm kiểm tra chất lượng thực phẩm trong các dịp lễ, tết. Qua đó, đã góp phần giảm đáng kể số vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
Về dự án thức ăn đường phố, tỉnh đã xây dựng 23 mô hình điểm thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh tại 23 xã, phường của 8 huyện, thành phố trong tỉnh. Tuy nhiên, khó khăn trong công tác này hiện nay là phần lớn người mua bán thức ăn đường phố thường bán theo mùa, không cố định về thời gian và nơi bán nên công tác quản lý, vận động tuyên truyền gặp khó khăn.
Ngoài ra, cán bộ chuyên trách từ tỉnh đến cơ sở còn thiếu; việc xử phạt hành chính theo Nghị định 45 của Chính Phủ đối với những người mua bán nhỏ còn nhiều bất cập.
Đoàn đã đánh giá cao công tác đảm bảo VSATTP của tỉnh, đồng thời lưu ý Chi Cục VSATTP cần ưu tiên triển khai mô hình điểm thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh tại khu vực đô thị; công tác hậu kiểm cần tập trung kiểm tra các cơ sở đã từng vi phạm và các mặt hàng có nguy cơ gây ngộ độc cao.
Minh Nguyệt