Cá tra là mặt hàng thủy sản chủ lực của ngành nông nghiệp. Tuy vẫn còn nhiều hộ nuôi nhỏ lẻ nhưng trong thời gần gần đây ở ĐBSCL diện tích nuôi cá tra đạt chứng nhận quốc tế tăng lên đáng kể.
![]() |
Theo Tổng Cục Thủy sản, việc liên kết trong chuỗi sản xuất cá tra thời gian gần đây có sự chuyển biến mạnh mẽ hơn trước. Hầu hết doanh nghiệp chế biến thủy sản ở ĐBSCL đều xây dựng được vùng nuôi nguyên liệu. Nhiều doanh nghiệp tự chủ được nguyên liệu đáp ứng từ 60 – 70% công suất chế biến.
Số diện tích nuôi cá tra đạt chứng nhận quốc tế cũng tăng, hiện ĐBSCL có khoảng 2.000ha mặt nước nuôi cá tra đạt chứng nhận GlobalGap, chiếm gần 40% tổng diện tích nuôi. An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, là những địa phương có nhiều diện tích nuôi cá tra đạt chứng nhận quốc tế; trong đó nhiều nhất là An Giang với hơn 200 ha. Bên cạnh đó, ĐBSCL có nhiều mô hình liên kết hoạt động có hiệu quả như mô hình liên kết chuỗi tại An Giang, các mô hình liên kết, hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất ở thành phố Cần Thơ,…
Tấn Xuân