Một tán đường có kích thước khổng lồ với đường kính 1,2 m, dày 30 cm, nặng 472 kg, phải huy động 20 người khiêng… khiến khách tham quan Hội chợ Thương mại – Du lịch và Đầu tư ĐBSCL ở huyện Tịnh Biên – An Giang 2011 bất ngờ.

Ông Đoàn Văn Phóng bên tán đường thốt nốt khổng lồ 

 

Ông Đoàn Văn Phóng (SN 1957, chủ Cơ sở sản xuất – chế biến đường thốt nốt Lan Nhi ở  An Giang) cho biết để chế biến được tán đường khổng lồ này, cơ sở ông sử dụng 3.776 lít nước thốt lốt nguyên chất, mất 10 ngày để chuẩn bị và hơn 24 giờ sau khi đổ khuôn mới khô đặc lại. 
 

Ông Phóng phải “hy sinh” cả một thân cây thốt nốt già để dùng gỗ của nó làm khung bao, giá đỡ chiếc khuôn của tán đường. Khuôn được làm bằng tôn phẳng, hình tròn, bên ngoài được bao bọc bằng một lớp gỗ thốt nốt và khung gỗ để giữ yên vị. Sau đó, ông Phóng bắt đầu tập hợp nguyên liệu là nước thốt nốt nguyên chất được các cư dân trong vùng và cánh thợ lấy từ thân cây thốt nốt tươi. Mỗi ngày một ít và cho đến ngày thứ 10, khi nước thốt nốt nguyên liệu lên đến hàng ngàn lít thì mới nấu đến khô đặc lại. 

Chiều 26-5, nhiều người thích thú chiêm ngưỡng tán đường thốt nốt khổng lồ và đứng bên cạnh chụp hình lưu niệm.

Được biết, tán đường khổng lồ này đã được đăng ký Kỷ lục Guinness Việt Nam để trở thành tán đường thốt nốt to lớn và nặng nhất Việt Nam. 
 

Theo Q.Dũng ( Người lao động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *