Trước diễn biến ngày càng nghiêm trọng của các vụ cháy rừng, Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn vừa có đề nghị sử dụng máy bay phục vụ công tác chữa cháy tại Sơn La, Yên Bái.
Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về các vấn đề cấp bách trong bảo vệ và phòng chống cháy rừng vừa đề nghị sử dụng máy bay từ chiều 5/3 để kiểm tra hiện trường; tiếp thức ăn, nước uống cho người chữa cháy cũng như dự phòng phục vụ công tác cứu nạn tại 2 tỉnh Sơn La, Yên Bái. Ngoài ra, lực lượng vũ trang Quân khu 2 cũng được đề nghị tăng cường hỗ trợ chữa cháy tại khu vực giáp ranh 2 tỉnh này.
![]() |
Cháy rừng đang diễn biến phức tạp khắp cả nước. Ảnh vụ cháy tại miền tây Quảng Ngãi ngày 4/3: Trí Tín. |
Đề nghị được đưa ra sau chuyến thực địa của đoàn công tác do Thứ trưởng Nông nghiệp Hứa Đức Nhị dẫn đầu và qua theo dõi ảnh vệ tinh. Theo đó, các điểm cháy ở khu vực khu Bảo tồn thiên nhiên Tà Sùa (giáp ranh Sơn La, Yên Bái) đang diễn biến phức tạp, các điểm cháy mới xuất hiện liên tục. Trong khi đó, lực lượng chữa cháy phải đi bộ tới 8 tiếng mới tiếp cận được đám cháy. Lực lượng địa phương huy động trong mấy ngày qua đã thấm mệt, cần thiết phải thay thế.
Do nắng hạn kéo dài, nguy cơ cháy rừng tăng lên rất nhanh trong những ngày qua. Hiện, trên toàn quốc 19 tỉnh đang có khu vực rừng ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm); 23 tỉnh có khu vực rừng ở cấp IV (cấp nguy hiểm). Khu vực Tây Bắc và tỉnh Kon Tum xảy ra có nhiều điểm cháy cùng một thời điểm ở những vùng có địa hình phức tạp, xa khu dân cư, không có đường giao thông để tiếp cận (nhiều nơi phải đi bộ 8-10 tiếng mới đến được hiện trường).
Trong những ngày tới, nắng nóng còn tiếp diễn ở một số tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Bắc Trung bộ và các tỉnh Tây Nam bộ. Dự báo khoảng ngày 8/3 thời tiết tại một số tỉnh trọng điểm mới có khả năng mưa và nền nhiệt giảm.
Trong 5 ngày đầu tháng 3, tổng cộng có gần 60 vụ cháy rừng trên cả nước, thiêu rụi 250 ha rừng. Ba tỉnh Sơn La, Yên Bái, Lai Châu đã phải huy động hơn 1.000 người tham gia chữa cháy.
Theo VnExpress