Theo đại diện Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, từ nay đến năm 2020, các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Sóc Trăng, Hậu Giang, Cần Thơ trồng thêm 25.000ha bưởi năm roi và bưởi da xanh nhằm phục vụ xuất khẩu theo quy hoạch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nâng tổng diện tích bưởi đặc sản trong vùng lên 36.000ha.

 

Ba tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre có diện tích lớn nhất, chiếm 74% diện tích bưởi toàn vùng.

Nhu cầu giống cho diện tích nói trên là 10 triệu cây nhưng do các tỉnh không thể đáp ứng cùng lúc nên sẽ nhân giống dần bằng cách ghép mắt mỗi năm từ 1,6-1,7 triệu cây cung ứng cho nhà vườn.

Mỗi năm, ngành ngân hàng sẽ cho nông dân vay 60 tỷ đồng mua cây giống và vật tư nông nghiệp chăm bón cho cây tăng trưởng tốt. Ngành nông nghiệp tập huấn kỹ thuật trồng, bón phân, tưới nước, chăm sóc trái để mỗi trái đạt trọng lượng từ 1kg trở lên, năng suất đạt thấp nhất 15 tấn/ha/năm.

Trong nhiều năm qua, bưởi năm roi và da xanh luôn có giá tốt. Bưởi năm roi bán buôn tại vườn có giá từ 9.000-10.000 đồng/kg, bưởi da xanh từ 18.000-20.000 đồng/kg. Hai giống bưởi nói trên trồng đến năm thứ năm cho trái nhiều, năng suất 14 tấn/ha/năm; trồng đến năm thứ 10, năng suất tăng lên rất cao, từ 40 tấn/ha trở lên mỗi năm.

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Vĩnh Long và Bến Tre, bưởi năm roi năm năm tuổi trở lên trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật, nhà vườn thu lãi ít nhất 200 triệu đồng/ha/năm; bưởi da xanh, cho lợi nhuận gấp đôi bưởi năm roi. Nếu trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP như tại Hợp tác xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, bán được giá cao hơn từ 10-20%.

Đến nay, Vĩnh Long đã xuất sang thị trường châu Âu trên 1.000 tấn bưởi năm roi. Tỉnh Bến Tre cũng đã xuất khẩu sang thị trường Đức, Canada, Hà Lan, Nga, Hong Kong hàng trăm tấn bưởi da xanh đạt chuẩn GlobalGAP./.

Nguồn: Thế Đạt (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *