Đến nay, bà con nông dân tỉnh Vĩnh Long đã xuống giống được hơn 21.000 ha lúa Hè Thu sớm, đạt 34,49% kế hoạch; tập trung nhiều ở các huyện Trà Ôn, Vũng liêm, Tam Bình và Mang Thít.
Theo Chi cục Bảo vệ thực vật, toàn tỉnh hiện có gần 1.700 ha lúa bị nhiễm sâu bệnh, tăng 713 ha so với tuần trước. Dịch hại xuất hiện phổ biến là rầy nâu, sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn và ốc bươu vàng, trong đó diện tích lúa bị nhiễm rầy nâu chiếm trên 690 ha.
Hiện, rầy ngoài đồng phổ biến ở tuổi 5 và trưởng thành, gây hại với mật số thấp từ 300-700 con/met vuông, tập trung nhiều ở các huyện Trà Ôn, Mang Thít và Bình Minh.
Gần đây, rầy nâu trưởng thành đang đẻ trứng gây hại trên trà lúa Hè Thu ở giai đoạn mạ đến đòng trỗ, vì vậy, bà con nông dân cần khoanh vùng để có biện pháp xử lý kịp thời tránh ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và năng suất lúa sau này.
Hồ Lâm