Hiện nay, tại các vùng chuyên sản xuất nấm rơm ở huyện Vũng Liêm và Trà Ôn, bà con nông dân thu hoạch nấm rơm bán với mức giá khoảng 14.000 – 16.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân khiến giá nấm rơm tăng là do thị trường tiêu thụ nấm rơm của Vĩnh Long được mở rộng sang các tỉnh Cần Thơ, Bến Tre và TPHCM.
Nấm rơm |
Năm nay, phong trào sản xuất nấm rơm ở Vĩnh Long đã hình thành mô hình liên kết, tổ sản xuất nấm, tổ sơ chế, hợp tác xã thu mua để điều hành việc tiêu thụ, khắc phục tình trạng cạnh tranh bị thương lái ép giá. Với 1 ha rơm được sử dụng chất 200 mét mô, sau từ 20 – 25 ngày, nông dân thu hoạch từ 150 – 200 kg nấm tươi. Sau khi trừ chi phí, nông dân còn lãi từ 1 – 1,5 triệu đồng.
Để phát triển nghề trồng nấm rơm, ngành Nông nghiệp tỉnh còn thực hiện chương trình hỗ trợ vốn cho nông dân mua thiết bị sản xuất như máy kéo rơm, máy bơm nước tưới rơm. Các doanh nghiệp chế biến nông sản tại Khu công nghiệp Hòa Phú đã liên kết đặt hàng tại các làng nghề sản xuất nấm rơm, hướng dẫn nông dân kỹ thuật sơ chế nấm tươi tại chỗ đúng cách để giữ chất lượng nấm ổn định.
Hằng năm, tỉnh Vĩnh Long có trên 25.000 ha rơm sử dụng chất nấm, tập trung ở các huyện Vũng Liêm, Bình Tân và Tam Bình, giá trị thu hoạch từ sản xuất nấm rơm gần 180 tỷ đồng, tạo việc làm cho gần 50.000 lao động nông thôn trong lúc nông nhàn, đồng thời, góp phần hạn chế tình trạng đốt rơm hoặc thải xuống sông rạch gây ô nhiễm môi trường.
Lê Hải