Thời gian qua, nhiều nông dân trong tỉnh Vĩnh Long đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng màu chuyên canh hoặc luân canh trên chân đất ruộng. Đây là mô hình giúp cho nông dân có điều kiện tăng thu nhập trên cùng một diện tích đất canh tác. Nhiều hộ nông dân nhờ phát triển trồng màu đã thoát nghèo, vươn lên khá giàu. Ông Nguyễn Văn Hà, nông dân ở ấp Thuận Phú A, xã Thuận An, huyện Bình Minh là một điển hình.
![]() |
Rau diếp cá |
Trước đây, kinh tế gia đình ông Hà rất khó khăn do đất canh tác bị nhiễm phèn, sản xuất lúa không hiệu quả. Tình cờ, trong một lần đi thăm người bà con ở tỉnh Tiền Giang, ông thấy người dân nơi đây trồng rất nhiều rau diếp cá, ông học hỏi kinh nghiệm và mua giống về trồng.
Sau thời gian trồng thử nghiệm thành công, hiện nay, ông đã phát triển mô hình trồng rau diếp cá trên diện tích 12 công. Đây là loại rau cho thu hoạch rất nhiều đợt trong một chu kỳ sản xuất, trung bình 60 ngày cho thu hoạch một lần. Rau diếp cá hiện đang được tiêu thụ rất mạnh tại thị trường các tỉnh thành trong khu vực như TP Cần Thơ, tỉnh An Giang, Kiên Giang và Thành Phố Hồ Chí Minh.
Không chỉ tạo nguồn thu nhập cho gia đình, ông Hà còn tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, giúp họ có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.
Theo ông Hà thì rau diếp cá rất dễ trồng. Đặc biệt, do đây là loại rau lưu gốc nên không phải tốn chi phí mua cây giống sau mỗi kỳ thu hoạch.
Nhờ trồng rau diếp cá, nhiều năm qua, gia đình ông Hà có nguồn thu nhập khá ổn định. Ông đã tích luỹ xây dựng được ngôi nhà mới khang trang. Các con của ông đều được học hành đến nơi đến chốn.
Nhờ cần cù, chịu khó, ông Nguyễn Văn Hà đã kịp thời nắm bắt cơ hội để phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu. Ông là một trong những nông dân tiêu biểu nhiều năm liền và được bình chọn là “nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh”.
Hải Nhu