Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), năm 2010, thị trường xuất khẩu thủy sản được dự báo sẽ phục hồi nhanh và mạnh. Tuy nhiên, người nuôi thủy sản vẫn chưa hết khó khăn khi phải đối mặt với tình trạng giá thức ăn tăng liên tục.
Giá thức ăn thủy sản tăng là do có khoảng 60 – 70% nguyên liệu chế biến phải nhập khẩu. Đây cũng là một trong những lý do được doanh nghiệp cung ứng thức ăn viện vào để tăng giá sản phẩm, hoặc chậm trễ giảm giá khi nguồn nguyên liệu trên thế giới giảm giá mạnh.
Theo tính toán, giá thành nuôi cá của vụ đầu năm 2010 là 15.500đồng/kg, trong đó chi phí thức ăn chiếm tới 75,9% giá thành. Đối với tôm sú, giá thành ở vào mức 60.000đồng/kg, chi phí thức ăn chiếm tới 41,7%; tôm thẻ chân trắng giá thành vào khoảng 30.000 đồng nhưng chi phí thức ăn chiếm đến 66,7%…
Theo các chuyên gia ngành thuỷ sản, chi phí thức ăn trong nuôi trồng thuỷ sản chiếm một phần rất lớn trong tổng mức vốn đầu tư của người nuôi. Do đó, việc tăng hay giảm giá thành thức ăn thuỷ sản sẽ có tác động trực tiếp đến kết quả của từng vụ nuôi.
Lê Hải