Đêm 07/01 giờ Việt Nam, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp báo kéo dài một giờ đồng hồ, trong đó bày tỏ lập trường về nhiều vấn đề đối ngoại mà ông sẽ thực hiện sau khi nhậm chức vào ngày 20/01 tới. Đáng chú ý, vị Tổng thống thứ 47 của Mỹ khẳng định, các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cần phải tăng mạnh chi tiêu cho quốc phòng.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

Phát biểu trước báo giới ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại bang Florida, Tổng thống đắc cử Donald Trump khẳng định, NATO cần phải chi nhiều hơn cho quốc phòng nếu muốn nhận được sự đảm bảo an ninh từ Mỹ.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump phát biểu: “Các nước thành viên NATO có khả năng tăng chi tiêu cho quốc phòng. Mỗi nước cần phải chi cho quốc phòng ở mức 5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chứ không phải 2%.”

Đề cập đến cuộc xung đột tại Ukraine, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho rằng, ông có thể cần tới sáu tháng sau khi nhậm chức để giúp Nga và Ukraine đạt được thỏa thuận. Ông Donald Trump nhận định, cuộc xung đột này hiện “phức tạp hơn nhiều” và có thể leo thang hơn nữa. Cũng tại cuộc họp báo, Tổng thống đắc cử Donald Trump cảnh báo lực lượng Hamas ở Dải Gaza sẽ hứng chịu hậu quả thảm khốc nếu không thả các con tin người Israel trước thời điểm ông nhậm chức./.

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *