Cựu Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mosioua Lekota và một số quan chức cao cấp khác đã đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử ở Nam Phi diễn ra vào hôm nay.
![]() |
Cựu Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki đã đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử ở Nam Phi diễn ra vào hôm nay. |
Đối thủ đáng gờm nhất của đảng Đại hội Dân tộc Phi ANC trong cuộc bầu cử này là đảng COPE, các thành viên của đảng này cũng đã xuất hiện tại các điểm bỏ phiếu để tranh thủ sự ủng hộ của tầng lớp người da màu trung lưu đang nổi lên ở Nam Phi. Người sáng lập đảng COPE, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mosioua Lekota cho biết:
Đảng COPE của chúng tôi mới ra đời trong một thời gian rất ngắn, chỉ 126 ngày, vì vậy cuộc bầu cử này diễn ra vào thời điểm không thuận lợi cho chúng tôi.
Trong khi đó, ứng cử viên tổng thống của đảng COPE, ông Mvume Dandala cho biết đảng của ông có 3 mục tiêu trong cuộc bầu cử này. Ông Dandala nói:
Mục đích đầu tiên của chúng tôi là chống đói nghèo một cách thận trọng. Thứ hai, chúng tôi quyết tâm tấn công các loại tội phạm và thứ ba cũng là quan trọng nhất là đánh vào tệ nạn tham nhũng. Chúng tôi sẽ cho điều tra lại các thỏa thuận mua bán vũ khí và đảm bảo sẽ chống tham nhũng ở tất cả mọi cấp độ.
Hồng Anh