Các nhà điều tra Nga kết luận, lỗi do phi công trên chiếc máy bay chở cố tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski có thể là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn thảm khốc ngày 10/4. Họ cho biết, chiếc máy bay Tupolev 154 do Liên Xô sản xuất không có vấn đề về mặt kỹ thuật.
![]() |
Chiếc máy bay Tu-154 đã vỡ vụn |
Chiếc máy bay Tu-154 đã bị rơi và bốc cháy trong khi đang cố gắng đáp xuống đường băng sân bay Smolensk, miền Tây nước Nga trong điều kiện sương mù dày đặc. Viên phi công đã được cảnh báo về điều kiện thời tiết xấu trong khu vực, và được các nhân viên điều khiển không lưu khuyên đáp xuống một sân bay khác.
Các nhà điều tra Ba Lan vẫn chưa nghe được các âm thanh trong buồng lái của phi công được ghi lại trong các hộp đen. Tuy nhiên, họ nói sẽ điều tra bất kỳ lời đề nghị nào được đưa ra từ những người khác trên máy bay.
Trong khi đó, các quan chức Nga cho biết, phi công dù được yêu cầu đáp xuống sân bay những thành phố khác, nhưng họ vẫn chọn Smolensk, mặc dù đã không thành công sau 4 lần cố gắng trước khi đáp xuống lần thứ 5 và xảy ra thảm kịch trên.
Phó thủ tướng thứ nhất của Nga, ông Sergei Ivanov, nói: "Cuộc điều tra có thể có 2 kết luận. Thứ nhất, các thiết bị ghi âm trên máy bay hoạt động bình thường và đã ghi lại tất cả thông tin, âm thanh cũng như thông tin tham số cho đến khi tai nạn xảy ra. Kết luận thứ 2 là cảnh báo điều kiện thời tiết xấu và những khuyến cáo không chỉ được truyền tới tổ lái, mà còn được tổ lái tiếp nhận".
Tại thủ đô Warsaw, Tổng Công tố viên Ba Lan Andrzej Seremet cho biết các nhà điều tra nước này đã trao đổi với nhân viên không lưu và nhân viên giám sát chuyến bay tại sân bay Smolensk, và xác nhận thông tin trên là đúng. Cho đến nay, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 84 thi thể trong tổng số 96 người tử vong. Tuy nhiên, công việc di chuyển thi thể các nạn nhân gặp trở ngại do vài phần thân máy bay rơi xuống cánh rừng rậm rạp.
Theo người đứng đầu Thượng viện Ba Lan, tang lễ chính thức những người bị nạn sẽ được cử hành vào ngày 17/4 tới. Đến nay, nhiều hoạt động để tang nạn nhân đã được tiến hành ở Ba Lan và một số nước khác. Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã treo cờ rủ tại các trụ sở chính trong ngày 12/4. Công dân EU và tất cả các thể chế thuộc tổ chức này dành một phút yên lặng giữa trưa 12/4 để tưởng niệm các nạn nhân xấu số.
Thu Thủy