Đêm qua (15/03), phong trào Hồi giáo Fatah của Tổng thống Nhà nước Palestine Mahmoud Abbas cho biết đã sẵn sàng gặp gỡ phe Hamas (đang nắm quyền kiểm soát Dải Gaza) để tuyên bố hòa giải dân tộc. Điều đó sẽ giúp mở đường cho quá trình đàm phán nội bộ sớm được tiến hành.
Đại diện Fatah cho biết, đảng này chấp nhận cuộc gặp trên cơ sở đã được thảo luận bao gồm cả việc ký thỏa thuận do Ai Cập đề xuất và tổ chức các cuộc bầu cử. Fatah nhấn mạnh rằng, bầu cử tổng thống và quốc hội là cách duy nhất để thúc đẩy hòa giải dân tộc.
Tuyên bố này được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza Ismail Haniya đề xuất nhanh chóng tổ chức một cuộc họp với Tổng thống Mahmoud Abbas và Fatah để tiến hành đối thoại nhằm chấm dứt sự chia rẽ nội bộ.
Mới đây, chính quyền Palestine thông báo sẽ tổ chức bầu cử địa phương vào ngày 09/07 tới và các cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra chậm nhất là đến tháng 09.
Vĩnh Thới