Tỷ giá đồng yên của Nhật Bản so với đồng đô-la Mỹ hôm 12/10 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 24 năm qua dù trước đó, Bộ Tài chính Nhật Bản đã có động thái can thiệp vào thị trường tiền tệ để chặn đà mất giá của đồng nội tệ.
Ảnh minh họa
Tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), tỷ giá đồng yên so với đồng đô-la có lúc giảm còn 146,35 yên đổi 1 đô-la, mức thấp nhất kể từ tháng 8/1998. Theo giới phân tích, nguyên nhân chính khiến đồng yên tiếp tục mất giá mạnh so với đồng đô-la là các nhà đầu tư lo ngại khoảng cách lãi suất giữa hai nền kinh tế Nhật Bản và Mỹ gia tăng.
Các chuyên gia cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng sẽ tiếp tục nâng lãi suất vào tháng 11 tới, trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn kiên định với chính sách nới lỏng tiền tệ.
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki cho biết nước này sẽ can thiệp vào thị trường ngoại hối nếu cần thiết. Hôm 22/9 vừa qua, Bộ Tài chính Nhật Bản đã lần đầu tiên sau 24 năm mua vào đồng yên sau khi tỷ giá của đồng tiền này so với đồng đô-la giảm mạnh còn 145,9 yên đổi 1 đô-la.
Trong nỗ lực kiềm chế lạm phát leo thang do giá lương thực tăng mạnh, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cùng ngày đã nâng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm lên 3%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2012. Đây cũng là lần đầu tiên Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc nâng lãi suất 5 lần liên tiếp./
Thảo Nguyên