Nhiều nông dân ở Cộng hòa Síp đang tận dụng hàng trăm con “gà mái nghỉ hưu” (tức những con gà mái bị thải loại sau khi không còn khả năng cho trứng nữa) để hỗ trợ “bón phân, xới đất” cho các vườn ô liu. Dự án thí điểm này được cho là vừa giúp tăng năng suất, vừa chống lại sâu bệnh và hạn chế chất thải thực phẩm.
Tại vườn ô liu được chứng nhận hữu cơ Akaki Grove, nằm dưới chân núi Troodos, phía Tây thủ đô Nicosia, những con gà mái đang lang thang tìm kiếm thức ăn, và để lại “chất thải” trong vườn. Với mong muốn làm nông theo cách truyền thống, nhiều nông dân, trong đó có chủ vườn ô liu Akaki Grove, đã phối hợp với kỹ sư nông nghiệp Nicolas Netien_ khởi động dự án mang tên Kot-Kot này.
Họ thu gom chất thải thực phẩm từ các hộ gia đình để nuôi gà mái, sau đó sử dụng “phân bón tự nhiên” của chúng cho vườn ô liu, đồng thời sản xuất ra loại dầu ô liu với hàm lượng chất kháng viêm polyphenol cao. Theo họ, gà mái còn ăn ấu trùng của một loài ruồi gây hại trên cây ô liu và giúp dọn sạch lớp cỏ dại trên bề mặt đất vườn.
Tận dụng “Gà mái nghỉ hưu” chăm bón vườn ô liu
Ông Nicolas Netien – Kỹ sư nông nghiệp cho hay:
“Bằng cách khôi phục sự đa dạng sinh học, chúng tôi tạo ra sự cân bằng trong vườn, không cần sử dụng thuốc trừ sâu hay phân bón nữa.”
Những con gà mái được tham gia dự án sống khoảng 8 đến 10 năm trong vườn cây ô liu, dù thời gian đẻ trứng của chúng thường kết thúc sau 2 năm đầu đời. Theo những người tham gia, dự án đang tạo ra một hệ sinh thái tự duy trì, góp phần cải tạo đất và giúp tăng năng suất của cây ô liu.
Tường Vân