Hôm 14/02 – ngày Lễ Tình nhân hay Valentine. Mặc dù tình hình kinh tế đang gặp khó khăn, nhưng đa số người tiêu dùng tại Mỹ vẫn có kế hoạch mang đến một ngày Valentine ngọt ngào và ấm áp dành cho những người mình yêu thương. Kết quả các cuộc khảo sát trong dịp Lễ Tình nhân năm nay cho thấy thị trường tiêu dùng tại Mỹ rất sôi động.
Các cửa hàng bán hoa tươi, thời trang, đồ lưu niệm, nhà hàng, khách sạn của Mỹ những ngày này tất bật chuẩn bị cho các đơn hàng phục vụ ngày Lễ Tình nhân. Do lạm phát leo thang, các loại quà tặng và dịch vụ trong ngày lễ này năm nay đều tăng giá đáng kể so với năm ngoái. Song, nhiều cửa hàng cho biết không vì thế mà lượng đơn đặt hàng của họ bị ảnh hưởng.
“Năm nay, không chỉ hoa tươi đắt hàng, mà các chậu hoa dùng làm quà tặng cũng được đặt mua nhiều.”
Bên cạnh hoa, thì sôcôla tiếp tục là một trong những lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng Mỹ trong mùa Valentine năm nay. Kết quả các cuộc khảo sát thị trường mới nhất của Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ cho thấy phần lớn người tiêu dùng không ngại chi tiêu cao hơn mức trung bình thường ngày để mua được những hộp quà thật đẹp dành tặng người yêu.

Sôi động thị trường tiêu dùng dịp VALENTINE ở MỸ
“Giá của các hộp sôcôla năm nay cao hơn khoảng 50% so với năm ngoái. Nguyên nhân là do giá nguyên liệu, chi phí đóng gói, vận chuyển đều tăng.”
Cũng theo kết quả cuộc khảo sát của Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ, người dân nước này ước tính sẽ chi tổng cộng gần 26 tỷ đô-la cho ngày Lễ Tình nhân năm nay, cao hơn con số 24 tỷ đô-la ghi nhận hồi năm ngoái. Nếu đúng như vậy thì năm nay là một trong những năm người Mỹ chi tiêu nhiều nhất cho ngày Lễ Tình nhân. Trong khi đó, một số chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về khả năng tăng nợ của các chủ thẻ tín dụng vì chi tiêu quá nhiều trong dịp lễ này.
“Năm nay, lạm phát gây áp lực tài chính đối với những người yêu nhau. Tôi cho rằng mọi người phải cân nhắc nhiều hơn trong việc tổ chức ngày Lễ Tình nhân. Sự lãng mạn không nhất thiết đến từ những bữa tiệc xa xỉ bên ngoài, mà bạn có thể tạo ra điều đó ngay trong ngôi nhà của mình.”
Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định sự sôi động của thị trường tiêu dùng mùa Valentine là tín hiệu tích cực cho thấy triển vọng về sự phục hồi của nền kinh tế số 1 thế giới _ sau nhiều nỗ lực chống lạm phát và kích thích tiêu dùng.

Thuận Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *