Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đêm qua cho biết tổng dư nợ trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp trên toàn cầu đã vượt quá 100.000 tỷ đô la Mỹ vào năm ngoái, với chi phí lãi vay tăng cao khiến bên vay phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn và cần ưu tiên các khoản đầu tư hiệu quả.
Trong báo cáo về nợ toàn cầu, OECD cho hay từ năm 2021 đến năm 2024, tỷ lệ chi phí lãi vay trên sản lượng kinh tế đã tăng từ mức thấp nhất lên mức cao nhất trong 20 năm qua. OECD chỉ ra rằng chi tiêu cho thanh toán lãi vay của chính phủ các nước thành viên đã đạt mức tương đương 3,3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), cao hơn chi tiêu cho quốc phòng. Cũng theo báo cáo này, gần 50% nợ chính phủ của các nước OECD và các thị trường mới nổi, cùng khoảng 30% nợ doanh nghiệp sẽ đáo hạn vào năm 2027.
OECD: Nợ toàn cầu vượt 100.000 tỷ USD
OECD nhấn mạnh sự kết hợp giữa chi phí đi vay cao và các khoản nợ đắt đỏ có nguy cơ hạn chế khả năng vay vốn của chính phủ các nước vào thời điểm nhu cầu đầu tư lớn hơn bao giờ hết.
Báo cáo của OECD kết luận rằng căng thẳng địa chính trị gia tăng và bất ổn thương mại toàn cầu có thể dẫn đến tâm lý tránh rủi ro. Điều này có thể làm gián đoạn dòng vốn đầu tư quốc tế.
Thái Kim