Bên bờ hạnh phúc

Công ty dọn rác vũ trụ Astroscale của Nhật Bản mới đây cho biết đã phóng thành công một tàu vũ trụ có nhiệm vụ kiểm tra các vật thể nhân tạo đang trôi nổi trên quỹ đạo Trái đất. Theo Astroscale, đây là tàu khảo sát rác vũ trụ đầu tiên trên thế giới.
Công ty Astroscale cho biết tàu vũ trụ ADRAS-J đã rời bệ phóng tại bán đảo Mahia của New Zealand vào cuối tuần qua, và đang thực hiện sứ mệnh trong giai đoạn đầu của chương trình loại bỏ rác vũ trụ hình thành từ các dự án nghiên cứu của Nhật Bản. Mục tiêu trước mắt của tàu ADRAS-J là xác định vị trí và đánh giá tình trạng phần còn lại của tên lửa đẩy H2A vốn được Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản phóng lên quỹ đạo Trái đất cách đây 15 năm.


Công ty Astroscale dự kiến sử dụng thiết bị chuyên dụng để thu gom hoặc di chuyển các mảnh rác vũ trụ trên quỹ đạo Trái đất vào một quỹ đạo khác. Cơ quan Vũ trụ châu Âu ước tính trên quỹ đạo Trái đất hiện có khoảng 1 triệu mảnh vỡ vệ tinh hoặc tên lửa đẩy có kích thước trên 1cm, tức “đủ lớn để vô hiệu hóa” các tàu vũ trụ đang hoạt động.

Thảo Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *