Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi hôm qua xác nhận kế hoạch của Nhật Bản xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển là an toàn. Thông tin này được đưa ra sau khi ông có chuyến khảo sát nhà máy kéo dài 4 ngày.
Phát biểu trong một buổi họp báo, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết không có vấn đề nào đáng lo ngại đối với kế hoạch trên.
“Chúng tôi đánh giá kế hoạch dựa trên các tiêu chuẩn an toàn hạt nhân quốc tế nhằm tránh bất kỳ tác động có hại nào đối với nước, trầm tích hoặc sinh vật biển. Vì vậy, nếu việc xả thải được thực hiện chính xác theo kế hoạch thì không có tác động đáng lo ngại nào.”
Trước những quan ngại về tác động của việc xả thải đối với kinh tế, môi trường và xã hội của các nước gần Nhật Bản, Tổng Giám đốc IAEA cho biết ông sẽ đến Hàn Quốc và các quốc đảo Thái Bình Dương để giải thích vấn đề này.

IAEA: Kế hoạch xả thải của Nhật Bản là an toàn
“Tôi sẽ tới Hàn Quốc và các quốc đảo Thái Bình Dương trong vài ngày tới để giải thích những gì IAEA đang làm nhằm đảm bảo rằng kế hoạch xả thải của Nhật Bản không có vấn đề gì và môi trường không bị bất kỳ tác động tiêu cực nào.”
Ông Rafael Grossi cũng khánh thành một văn phòng của IAEA tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 để giám sát hoạt động xả thải. Dự kiến, Cơ quan quản lý hạt nhân của Nhật Bản sẽ chính thức phê duyệt kế hoạch xả thải vào ngày mai.
Tuy nhiên, trong buổi họp báo vào hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết nước này sẽ tăng cường giám sát môi trường biển và kiểm tra các mặt hàng thủy hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản. Hiện Trung Quốc vẫn duy trì lệnh cấm nhập khẩu thủy hải sản từ 10 tỉnh của Nhật Bản, trong đó có tỉnh Fukushima.
Trong khi đó, Hàn Quốc thông báo sẽ công bố đánh giá riêng của nước này về kế hoạch xả thải nói trên của Nhật Bản vào ngày mai.
Hồng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *