Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hôm nay đã bắt đầu cuộc khảo sát đầu tiên kể từ khi Nhật Bản tiến hành xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển vào tháng 8 vừa qua. Công ty Điện lực Tokyo cho biết đã hoàn tất đợt thứ 2 xả ra biển khoảng 7.800 tấn nước thải đã qua xử lý_ vào hôm qua, với kết quả lấy mẫu nước biển hàng ngày đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.

IAEA bắt đầu cuộc khảo sát đầu tiên nhà máy FUKUSHIMA số 1
HNgày 24/10/2023, phái đoàn của IAEA đã gặp gỡ các quan chức của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, cùng đại diện Công ty Điện lực Tokyo, đơn vị điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.
Phó Tổng Giám đốc IAEA, bà Lydie Evrard cho biết IAEA sẽ tiếp tục đánh giá mức độ an toàn của nước thải một cách khách quan, dựa trên cơ sở khoa học và với cách tiếp cận độc lập, cho đến khi Nhật Bản hoàn tất quá trình xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển. IAEA sẽ chia sẻ kết quả đánh giá với cộng đồng quốc tế.
Phái đoàn của IAEA, bao gồm các chuyên gia từ 11 quốc gia trong đó có Anh, Hàn Quốc và Trung Quốc, sẽ ở lại Nhật Bản đến ngày 27/10 tới. Dự kiến, ngày mai (25/10), các chuyên gia sẽ thị sát nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Thái Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *