Ớt là một trong những loại gia vị được yêu thích nhất trên thế giới và phổ biến đến nỗi rất ít người quan tâm tìm hiểu về chúng. Thế nhưng tại bang New Mexico Mỹ, một cơ sở chuyên nghiên cứu về ớt đã tạo dựng uy tín trong nhiều năm qua nhờ lai tạo nên những giống ớt mới có năng suất cao hơn, và vị cay đậm đà hơn.
Viện nghiên cứu Ớt được thành lập vào năm 1992, là một đơn vị trực thuộc trường Đại học Bang New Mexico, Mỹ. Khi đến đây, khách tham quan có thể tìm hiểu những cây ớt thuộc khoảng 150 giống khác nhau, với mức độ cay nồng và hương vị cũng khác nhau.
Khách tham quan có thể so sánh vị cay của những giống ớt này bằng cách tự mình trải nghiệm chúng. Đây cũng là hoạt động được nhiều người yêu thích khi đến tham quan Viện nghiên cứu Ớt.
Chức năng chủ yếu của viện nghiên cứu này là phân loại, lưu trữ, và cung cấp hạt giống ớt từ khắp nơi trên thế giới cho các hộ nông dân có nhu cầu.
Ngoài ra, các nhà khoa học của viện cũng đã lai tạo thành công nhiều giống ớt mới có năng suất cao và khả năng chống chịu tốt hơn trước sâu bệnh. Trong đó có những giống ớt đã nhanh chóng phổ biến và được thị trường đón nhận rộng rãi trong thời gian qua.
Đức Tài