Từ lâu, mì ramen đã là món ăn yêu thích của người Nhật Bản. Ở đất nước này, các quán bán mì ramen dễ dàng được tìm thấy ở khắp nơi. Tuy nhiên quán mì mà mỗi năm mở cửa bán chỉ một ngày duy nhất_ chỉ có thể tìm thấy tại thị trấn Shibu Onsen, tỉnh Nagano.
Quán mì nằm ở tầng trệt của một khách sạn lâu đời này chỉ bán mì ramen với đậu hũ. Đây là món ăn mà người dân địa phương rất yêu thích trong hàng chục năm qua.
Chủ nhân trước đây của quán là bà Urano Yoneko. Bà đã phát triển cách thức riêng để làm ra món mì ramen ăn với đậu hũ mà ai cũng khen ngon. Tuy nhiên, quán đã đóng cửa cách nay 8 năm, một thời gian rất ngắn trước khi bà Urano Yoneko qua đời ở tuổi 90.
Vì lưu luyến hương vị mì ramen của quán cũng như đáp ứng sự mong muốn của nhiều người, cách nay 7 năm, ông Yamada Kazuyoshi, quản lý khách sạn và cũng là một trong những thực khách quen của bà Urano Yoneko đã quyết định tái mở cửa quán mì. Tuy nhiên, quán phục vụ chỉ một ngày duy nhất trong năm vào ngày 06/6 như một cách để tưởng nhớ bà Urano Yoneko cùng món mì trứ danh của bà.
Tại quán, ông Yamada Kazuyoshi và những người bạn cùng chế biến món mì theo hồi ức từ những lần ăn khi trước. Theo ông Yamada Kazuyoshi, tuy có thiếu một chút hương vị nào đó so với món mì mà bà Urano Yoneko nấu, nhưng các tô mì của quán hiện nay vẫn đáp ứng được sự hoài niệm của thực khách về món ăn từng rất quen thuộc. Hằng năm, mỗi khi đến ngày quán mở cửa đón khách luôn có hàng dài thực khách chờ đến lượt mình vào bên trong ăn mì.
“Tôi có cảm giác như đang ăn mì do chính tay bà Urano Yoneko nấu vậy. Mọi thứ đều rất ngon. Bầu không khí trong quán vẫn như bà ấy đang còn đứng bếp.”
Theo ông Yamada Kazuyoshi, mỗi thực khách đều có hồi ức riêng với quán này. Có thể nói giờ đây, quán đóng vai trò như một câu lạc bộ của người hâm mộ mì ramen do bà Urano Yoneko nấu.
Thanh Trúc