Theo Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc, thế giới đã lãng phí tương đương một tỷ bữa ăn mỗi ngày trong năm 2022. Đó là lý do nhiều nơi đang thực hiện các sáng kiến tận dụng tối đa các nguyên liệu chế biến nhằm hạn chế tình trạng lãng phí thực phẩm. Tại Peru, sáng kiến “Nhà bếp tối ưu” đã biến hàng tấn nguyên liệu thường bị bỏ đi thành những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng.
Tại nhà bếp cộng đồng Maria Parado de Bellido thuộc quận Santos phía Nam thủ đô Lima của Peru, nhiều người đang dùng bữa với các món ăn đa dạng.
“Các món ăn ở đây thực sự rất ngon và tôi thường xuyên đến bếp ăn này.”
Theo đuổi khái niệm “Nhà bếp tối ưu” do đầu bếp nổi tiếng người Peru Palmiro Ocampo khởi xướng, bà Isabel Santos cùng với 5 đầu bếp khác _thường chế biến khoảng 150 suất ăn mỗi ngày tại nhà bếp Maria Parado de Bellido từ các nguyên liệu như vỏ khoai tây, vỏ cà rốt, vỏ đậu Hà Lan, vỏ hành, thân bông cải xanh…..
“Khái niệm “Nhà bếp tối ưu” đã giúp thay đổi rất nhiều vì chúng tôi nấu được những món ăn với các nguyên liệu mà trước đây gần như bị vứt bỏ.”
Cách đây 11 năm, đầu bếp Palmiro Ocampo đã thực hiện dự án Ccori nhằm hướng dẫn các bếp ăn cộng đồng ở Peru “tận dụng thực phẩm”. Theo đầu bếp Palmiro Ocampo, nhiều loại thực phẩm thường bị bỏ đi không chỉ ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn như vỏ chuối chứa nhiều magie và kẽm, còn vỏ đậu rất giàu chất sắt.
“Có nhiều loại thực phẩm nên được sử dụng toàn diện. Có như thế mới không tạo ra quá nhiều rác thải từ thực phẩm.”
“Khái niệm “Nhà bếp tối ưu” đã hướng dẫn chúng tôi cách tận dụng các nguyên liệu thường bị bỏ đi thành một sản phẩm mang điểm cộng vì vừa mang lại lợi ích to lớn cho cộng đồng vừa thực hiện phong trào ẩm thực bền vững.”
Nhiều bếp ăn cộng đồng tại Peru cho biết sáng kiến “Nhà bếp tối ưu” đã giúp nhiều người khó khăn tiết kiệm tiền khi họ không mất nhiều chi phí cho mỗi bữa ăn nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng. Trong khi đó, số khác cho rằng Trái đất được hưởng lợi từ cách làm này. Bởi, việc tận dụng hết các nguyên liệu thực phẩm từ thực vật hoặc động vật sẽ giúp giảm áp lực lên ngành trồng trọt và chăn nuôi, từ đó giảm sử dụng các nguồn tài nguyên như đất, nước,… Ngoài ra, sáng kiến còn giúp giảm lượng khí thải nhà kính từ quá trình phân hủy rác thải hữu cơ.
Minh Thanh