Việc ăn chay không còn đơn thuần là khái niệm về tín ngưỡng, tôn giáo bởi ngày nay nhiều người xem đây là cách để bảo vệ sức khoẻ và môi trường. Số người ăn chay đang ngày càng tăng tại nhiều nơi trên thế giới. Nắm bắt xu hướng này, thời gian gần đây, Thái Lan đã đẩy mạnh phát triển du lịch bền vững dành cho những du khách thích ăn chay.
Ẩm thực chay của Thái Lan đang phát triển mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách quốc tế. Phiên bản thuần chay của các món ăn Thái truyền thống đã bắt đầu len lỏi vào các nhà hàng, quán ăn tại thủ đô Bangkok và nhiều thành phố khác. Được yêu thích hơn cả là các món như salad đu đủ xanh, lẩu thái chay, pad thái chay. Một số đầu bếp ở Bangkok còn chế biến món sushi thuần chay. Nhiều nhà hàng trong các khách sạn hạng sang cũng mang đến sự đa dạng trong ẩm thực khi đưa món ăn thuần chay vào thực đơn.
“Chúng tôi đã tìm hiểu cách kết hợp các nguyên liệu địa phương để tạo ra những món ăn chay mới lạ, hấp dẫn, đáp ứng khẩu vị của nhiều người.”
Các quán ăn thuần chay cao cấp cũng đang mọc lên nhiều hơn ở Bangkok. Các quầy bán đồ ăn thuần chay tại các trung tâm mua sắm cũng ngày càng trở nên phổ biến. Theo tờ /Nic-kêi Ây-zơ/ Nikkei Asia của Nhật Bản, ăn chay không chỉ có lợi cho sức khỏe mà nó còn tác động tích cực tới môi trường. Nuôi động vật lấy thịt chiếm khoảng 80% diện tích đất nông nghiệp và các trang trại gia súc sản sinh hai phần ba lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu. Chính vì vậy việc giảm tiêu thụ thịt cũng là cách để chúng ta cứu lấy hành tinh xanh.
“Thái Lan sở hữu nguồn nguyên liệu phong phú để chế biến các món ăn chay. Các loại rau củ quả tươi ngon, đậu phộng, nấm, và các loại hạt đều được sử dụng rộng rãi.”
Theo các chuyên gia, việc ăn chay đã không còn gói gọn trong giới hạn tín ngưỡng, tôn giáo mà được xem là phương thức giúp bảo vệ và cải thiện sức khỏe, tạo ra sự cân bằng trong cuộc sống. Việc ăn chay thuần thực vật, hoa quả, sống gần gũi với thiên nhiên, thân thiện với môi trường giúp nhiều người cảm thấy nhẹ nhàng, thư thái hơn.
Không những thế, việc ăn chay còn được xem như một liệu pháp giúp cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Sự tăng trưởng của du lịch ẩm thực chay không chỉ góp phần đa dạng hóa thị trường du lịch Thái Lan mà còn giúp quảng bá hình ảnh đất nước này như một điểm đến thân thiện và phù hợp với các xu hướng tiêu dùng bền vững vì môi trường.

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *