Mỹ cảnh báo tình trạng dư thừa năng lượng trong các bữa ăn tại nhà hàng
16/05/2013Mỗi bữa ăn tại các nhà hàng ở Mỹ có thể cung cấp tới hơn một nửa lượng calo cần thiết cho một người trong cả ngày. Đây là kết quả nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thuộc Đại học Toronto của Canada, được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Y học Mỹ (JAMA) số ra ngày 13/5 vừa qua. Các chuyên gia này cho rằng việc đi ăn ở nhà hàng hoặc quán ăn chính là một trong những lý do khiến tỉ lệ người mắc bệnh béo phì ở Mỹ không ngừng gia tăng.
Ảnh minh họa.
Để thực hiện cuộc nghiên cứu trên, các chuyên gia đã thu thập hàng loạt công thức chế biến 157 món ăn được ưa thích tại nhiều nhà hàng và quán ăn nhỏ ở nhiều khu vực khác nhau. Kết quả cho thấy trung bình một bữa ăn chứa 1.128 calo, tức hơn một nửa tổng lượng calo cần thiết cho cơ thể trong cả một ngày.
Ngoài ra, các món ăn trong mỗi bữa ăn như vậy cũng chứa trung bình 2,269 mg muối, chiếm 151% tổng lượng muối được khuyến nghị đối với người trưởng thành, đồng thời chứa tới 83% lượng chất béo bão hòa hàng ngày và hơn 60% lượng cholesterol.
Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành một cuộc khảo sát tại các nhà hàng có ghi rõ số lượng calo của mỗi món ăn trên thực đơn của họ. Tuy nhiên, kết quả cho thấy hầu hết các món ăn đều cung cấp lượng calo cao hơn rất nhiều so với con số ghi trên thực đơn.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết công trình nghiên cứu này đã nêu bật một thực trạng đáng báo động về dư thừa năng lượng trong các bữa ăn tại nhà hàng, qua đó khuyến cáo thực khách nên thận trọng khi gọi món để vừa có thể thưởng thức một bữa ăn ngon miệng vừa không bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Trong năm tới, một điều luật liên bang về ghi lượng calo của mỗi món ăn trên thực đơn nhà hàng ở Mỹ sẽ bắt đầu có hiệu lực. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh rằng điều cần thiết là mỗi thông tin được thể hiện trên thực đơn phải chính xác.
Hồng Anh